Chương trình hành động của Tỉnh ủy về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp

Thứ hai - 09/05/2022 16:25 450 0
Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Chương trình hành động số 14-CTr/TU ngày 21.4.2022 về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) và cải cách tư pháp (CCTP) trên địa bàn tỉnh.
Theo mục tiêu chung, các cấp ủy, tổ chức đảng cần phải thống nhất về nhận thức và hành động, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân, triển khai thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ quốc phòng - quân sự; bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội; không để hình thành các tổ chức chính trị đối lập, không để xảy ra bạo loạn, khủng bố, “điểm nóng” về an ninh trật tự; không để xảy ra các vụ án tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, phức tạp, gây dư luận trong Nhân dân; xây dựng nền tư pháp địa phương “Chuyên nghiệp, hiện đại, công bằng, nghiêm minh, liêm chính, phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân”... nhằm tạo môi trường ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng bộ tỉnh trong sạch, vững mạnh.
Các mục tiêu cụ thể, gồm: Xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh và các địa phương trong tỉnh vững chắc, ngăn ngừa các nguy cơ gây mất ổn định chính trị, “tự diễn biến ”, “tự chuyển hóa ”. Giữ vững an ninh quốc gia, nhất là các địa bàn tuyến biển, tuyến núi, vùng tôn giáo, khu kinh tế, khu công nghiệp; đảm bảo trật tự an toàn xã hội, kiềm chế và kéo giảm các loại tội phạm, nhất là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; không để xảy ra tội phạm có tổ chức, hoạt động theo kiểu “xã hội đen”; Tập trung đổi mới về tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động tư pháp, uy tín của tòa án nhân dân, viện kiểm sát nhân dân, cơ quan điều tra, cơ quan thi hành án và các cơ quan, tổ chức khác của địa phương tham gia vào quá trình tố tụng tư pháp; trọng tâm là tạo chuyển biến rõ nét trong công tác kiểm sát, giải quyết, xét xử và thi hành án dân sự, hành chính; hạn chế việc giải quyết kéo dài, gây bức xúc trong Nhân dân. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác PCTNTC; tập trung thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Để thực hiện các mục tiêu trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề ra 4 nhóm giải pháp chủ yếu là: Tiếp tục phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân; Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng; phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; Củng cố, kiện toàn bộ máy, tổ chửc và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ các cơ quan, đơn vị làm công tác nội chính, PCTNTC và CCTP; Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm (về công tác quốc phòng - quân sự; về công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; về công tác CCTP; về công tác PCTNTC).
Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị các đảng đoàn, ban cán sự đảng, các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh tổ chức quán triệt Chương trình hành động; xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện phù hợp với tình hình thực tế tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình và hàng năm, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tình hình, kết quả thực hiện.

Tác giả bài viết: Thiên Trúc - BTC Tỉnh ủy