THỰC HIỆN DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN CỦA NGÀNH CÔNG AN ; NGHỊ ĐỊNH SỐ 42/2022/NĐ-CP QUY ĐỊNH CUNG CẤP THÔNG TIN VÀ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN CỦA CƠ QUAN NHÀ NƯỚC TRÊN MÔI TRƯỜNG MẠNG

Thứ sáu - 08/07/2022 09:36 1.260 0
Ngày 06/01/2022, Thủ thướng chính phủ có Quyết định số 06/QĐ-TTg về phê duyệt đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổ số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến 2030; ngày 10/6/2022, Bộ Công an ban hành Quyết định số 4365/QĐ-BCA về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 10695/QĐ-BCA ngày 25/12/2021 phê duyệt danh mục dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 cung cấp trên cổng dịch vụ Bộ Công an năm 2022.

Theo đó sẽ hợp nhất các Cổng dịch vụ công cư trú (từ ngày 30/6/2022), Cổng dịch vụ công xuất, nhập cảnh (từ ngày 30/7/2022) với Cổng dịch vụ công Bộ Công an.
1. THỰC HIỆN DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN CỦA NGÀNH CÔNG AN

Ngày 30/6/2022, Công an tỉnh ban hành Công văn số 1647/CAT-PV01 về việc thông báo thực hiện dịch vụ công trực tuyến của ngành Công an.

Giám đốc Công an tỉnh cũng yêu cầu 100% cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công Quốc gia và vận động người thân, bạn bè sử dụng các tiện ích trên Cổng dịch vụ Công an. Trong đó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị giải quyết thủ tục hành chính phải thành thạo và hướng dẫn người dân mở tài khoản, nộp hồ sơ trực tuyến.

cong van so 1467 cua cong an tinh

2. NGHỊ ĐỊNH SỐ 42/2022/NĐ-CP QUY ĐỊNH CUNG CẤP THÔNG TIN VÀ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN CỦA CƠ QUAN NHÀ NƯỚC TRÊN MÔI TRƯỜNG MẠNG

Ngày 30/6/2022, Công an tỉnh ban hành Công văn số 1645/CAT-PV01 về việc gửi văn bản quy phạm pháp luật để tổ chức thực hiện Nghị định 42/2022/NĐ-CP ngày 24/6/2022 của Chính phủ quy định việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan Nhà nước trên môi trường mạng.

Theo đó, Nghị định quy định cơ quan nhà nước công khai trên môi trường mạng các thông tin cho tổ chức, cá nhân theo quy định của Luật Tiếp cận thông tin, Luật Công nghệ thông tin, phải bảo đảm cung cấp các thông tin như sau:

Văn bản quy phạm pháp luật và văn bản quản lý hành chính thuộc thẩm quyền ban hành hoặc được giao chủ trì soạn thảo, trong đó nêu rõ: Hình thức văn bản, thẩm quyền ban hành, số ký hiệu, ngày ban hành, ngày hiệu lực, trích yếu, tệp văn bản cho phép tải về, cung cấp công cụ tìm kiếm văn bản.

Việc cung cấp thông tin văn bản quy phạm pháp luật tuân thủ các quy định của pháp luật và bảo đảm đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật hoặc Công báo Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, thỏa thuận quốc tê mà Việt Nam là một bên.

Thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến, quy trình giải quyết công việc của cơ quan nhà nước tuân thủ các quy định của pháp luật, bảo đảm thống nhất, tích hợp từ cổng Dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công, cấp bộ, cấp tỉnh.
Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2022.

Tác giả bài viết: Hàn Ni - Phòng Tham mưu