XD phong cách Bản lĩnh, nhân văn

Cùng ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

Thứ năm - 06/06/2024 15:00 391 0
Hưởng ứng phong trào “Toàn dân tham gia phát hiện, cung cấp thông tin, hình ảnh phản ánh các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh”, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) toàn tỉnh đã tiếp nhận nhiều thông tin xác thực. Qua đó, kịp thời xử lý những trường hợp vi phạm, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người tham gia giao thông trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT mọi lúc, mọi nơi.
CSGT Công an tỉnh xử lý 1 trường hợp vi phạm từ hình ảnh người dân cung cấp.
CSGT Công an tỉnh xử lý 1 trường hợp vi phạm từ hình ảnh người dân cung cấp.
Khoảng 06h00’ ngày 19/5/2024, tài khoản Zalo ATGT Bình Định do phòng CSGT Công an tỉnh quản lý đã nhận được thông tin từ 01 tài khoản tên H thông báo về tình trạng một số xe ô tô tải ben đậu thành hàng dài tại khu cổng chào huyện Tây Sơn (tuyến QL19) gây khuất tầm nhìn và cản trở giao thông.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ công dân, phòng CSGT đã bố trí Tổ công tác đến hiện trường nắm tình hình và tiến hành tuyên truyền, vận động để các tài xế xe ô tô tải ben trong lúc đợi lên cát để thi công công trình phục vụ Dự án tuyến đường cao tốc Bắc - Nam di chuyển phương tiện qua những vị trí khác phù hợp hơn để bảo đảm TTATGT.

Đáng chú ý, sau khi thực hiện xử phạt hành chính đối với trường hợp tài xế xe ô tô tải ben BKS 77H 04266 chở nhựa đường làm rơi vãi tại km 38+200 QL19 thuộc huyện Tây Sơn xảy ra vào khoảng 15h40’ ngày 08/5/2024 với mức phạt 03 triệu đồng và yêu cầu chủ phương tiện, tài xế quét dọn sạch sẽ trả lại mặt đường bảo đảm an toàn. Phòng CSGT cũng đã tiến hành gửi thông báo đã xử lý vi phạm này đến công dân đã cung cấp thông tin cho đơn vị. Anh N.H.N trú thị xã An Nhơn, là người dân ghi lại được hình ảnh vi phạm của tài xế xe ô tô tải ben chở hàng rơi vãi trên, chia sẻ: “Tôi tưởng cơ quan Công an ghi nhận, xử lý thông tin mình cung cấp vậy là xong, chứ không nghĩ họ thông báo lại việc đã xử lý với mình, đây đúng là một cách làm hay. Việc này giúp tôi ý thức hơn khi tham gia giao thông và để ý hơn những tình huống vi phạm giao thông cùng lực lượng CSGT”.

Theo Thượng tá Nguyễn Hồng Vang, Phó Trưởng phòng CSGT: Việc người dân cung cấp hình ảnh, video, clip liên quan đến các hành vi vi phạm giao thông rất cần thiết nhằm tạo hiệu ứng xã hội, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Sau khi tiếp nhận các thông tin, hình ảnh phản ánh về TTATGT, chúng tôi sẽ tiến hành xác minh, truy tìm, xử lý vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Đây là một hình thức xử lý nguội mà lực lượng đã và đang áp dụng khá hiệu quả thời gian gần đây. Chúng tôi cũng rất hoan nghênh người dân đã và đang cùng lực lượng góp phần ngăn chặn những hành vi vi phạm giao thông, nâng cao ý thức tuân thủ Luật Giao thông đường bộ cho mọi người. Do đó, sau khi xử lý những trường hợp mà công dân cung cấp, đơn vị cũng thông báo tình hình đến công dân để cùng giám sát.

Tháng 10/2023, đ/c Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh đã phát động phong trào “Toàn dân tham gia phát hiện, cung cấp thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm về TTATGT trên địa bàn tỉnh” để vận động, khuyến khích, tuyên truyền, hướng dẫn người dân phương pháp nhận diện các hành vi vi phạm TTATGT nổi cộm hiện nay. Từ đó, chủ động phát hiện, tích cực cung cấp thông tin cho lực lượng chức năng để kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Trong đó, phấn đấu mỗi người dân là một “tuyên truyền viên”, một “cộng tác viên” đắc lực trong công tác bảo đảm TTATGT; phát huy dân chủ, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia vào công tác bảo đảm TTATGT.
         
Được biết từ 15/12/2023 đến nay, phòng CSGT đã tiếp nhận hơn 50 thông tin vi phạm giao thông từ công dân, cơ quan, đơn vị cung cấp. Đáng nói, đa phần thông tin cung cấp đều được xác minh là chính xác. Hiện cơ quan chức năng đã xử lý khoảng 70% thông tin, số còn lại đang tiếp tục xác minh, xử lý. Do đó,
công dân có thể cung cấp các thông tin ghi nhận hành vi vi phạm giao thông cho cơ quan CSGT thông qua các địa chỉ sau: Điện thoại: 02563.822.863; Email: xulyviphamgiaothong77@gmail.com; Tài khoản Zalo: ATGT Bình Định hoặc Facebook: ATGT Bình Định.

Tác giả bài viết: Minh Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây