Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Phù Cát

Thứ năm - 14/01/2021 14:23 748 0
Nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự (ANTT), giữ gìn trật tự an toàn xã hội (TTATXH) là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Những năm qua, Công an và Ủy ban mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện Phù Cát đã phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình phối hợp số 09/Ctr-BCA-MTTW ngày 01/8/2013 giữa Bộ Công an với Ủy ban mặt trận Tổ Quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trong tình hình mới”, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, TTATXH, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn huyện Phù Cát.
Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Phù Cát

Trong năm 2020, Công an và Ủy ban mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện Phù Cát đã phối hợp tổ chức 136 điểm tuyên truyền, giáo dục pháp luật với trên 20.000 lượt người tham gia; xây dựng 15 mô hình tự quản về ANTT, nâng tổng số lên 88 mô hình ở 117 thôn, khu phố. Qua tuyên truyền, vận động, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng chức năng 72 nguồn tin có giá trị liên quan đến tội phạm, giúp lực lượng chức năng điều tra khám phá án; triệt xóa 10 điểm cờ bạc, 22 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; vận động nhân dân giao nộp cho cơ quan chức năng 25 vũ khí các loại, 10 linh kiện chế tạo vũ khí, 09 công cụ hỗ trợ và 01 kg pháo nổ.

Camera lắp đặt tại thôn Phong an, xã Cát Trinh, Phù Cát.

Camera lắp đặt tại ngã tư đường 3-2 với Định Bộ Lĩnh, thị trấn Ngô Mây, Phù Cát.
     Đồng thời, huyện Phù Cát đã lắp đặt 328 mắt Camera ở 124 điểm trên địa bàn trọng điểm. Nhờ hệ thống Camera ghi hình, đã giúp cho lực lượng công an điều tra làm rõ 02 vụ trộm cắp tài sản công dân, 06 vụ tai nạn giao thông, 06 vụ vận chuyển khoáng sản trái phép, 03 vụ vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn chứng từ hợp pháp và 07 đối tượng vi phạm khác.
     Đồng thời cũng tích cực phối hợp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo triển khai nhiều chủ trương, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ theo hướng “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ”, tự hòa giải về ANTT từ cơ sở. Nhiều mô hình tự quản về ANTT đã phát huy hiệu quả ở khu dân cư, tổ dân phố. Điển hình như: Ông Võ Kim Hùng - Trưởng ban điều hành mô hình Tộc họ Võ thôn Phong an, xã Cát Trinh, đã nâng cao cảnh giác, phát hiện và truy bắt Nguyễn Thị Hương ở Thành phố Quy Nhơn, là đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp, giao cho Công an huyện Phù Cát điều tra xử lý; hay anh Phan Trường Phụng ở thôn Phong an, xã Cát Trinh, đã theo dõi và truy bắt đối tượng Nguyễn Nhất Bảo ở thôn Phú Gia, xã Cát Tường có hành vi cướp giật dây chuyền của khách đi đường…
     Ngoài ra, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn luôn được gắn kết chặt chẽ với các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Vận động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm, cảm hóa, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư”, “Dân vận khéo”, “Giảm nghèo bền vững”, “Thanh niên tình nguyện, xung kích bảo vệ ANTQ”, “Phụ nữ thi đua lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Xây dựng khu dân cư, cơ quan, đơn vị, nhà trường an toàn về ANTT”. Kết quả, hàng năm, trên địa bàn huyện có gần 98% khu dân cư, xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”.
     Thời gian tới, tình hình ANTT dự báo tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, nên lực lượng Công an, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên, các cấp, các ngành xác định phải thường xuyên tổ chức tốt công tác nắm tình hình, chủ động phối hợp tham mưu giải quyết ổn định tình hình ANTT, không để bị động, bất ngờ; thường xuyên quán triệt và chỉ đạo đẩy mạnh việc thực hiện văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác đảm bảo ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, gắn kết phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ với các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Bên cạnh đó, các ngành, địa phương tiếp tục nêu cao vai trò làm chủ của quần chúng Nhân dân trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; thường xuyên tổ chức đối thoại trực tiếp ở cơ sở, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, vấn đề búc xúc ở các địa bàn dân cư nhằm giải quyết tốt những búc xúc ở cơ sở; củng cố, xây dựng lực lượng nòng cốt làm công tác giữ gìn ANTT ở cơ sở; nghiên cứu, đề xuất các chế độ, chính sách đãi ngộ thỏa đáng nhằm động viên, khuyến khích Nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc việc thực hiện các nội dung của Chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sai sót, hạn chế; kịp thời biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, mô hình sáng tạo, hiệu quả.
     Tin rằng, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện Chương trình phối hợp về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới”, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tiếp tục được củng cố, từng bước phát triển có chiều sâu, đảm bảo ANTT, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện Phù Cát trong thời gian tới.