Quyết tâm ngăn ngừa ma túy lây lan trên địa bàn.

Thứ ba - 10/01/2023 15:01 667 0
Năm 2022, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Quy Nhơn đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng. Thành tích nổi bật của đơn vị là đề ra nhiều giải pháp thiết thực, qua đó ngăn chặn hiệu quả và đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma túy, không để diễn biến phức tạp trên địa bàn.
Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an Quy Nhơn đấu tranh với đối tượng mua bán trái phép chất ma túy
Năm 2022, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Quy Nhơn đã trực tiếp và phối hợp phát hiện 30 vụ - 56 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Qua đó đã khởi tố 23 vụ - 51 bị can. Kết luận điều tra 23 vụ - 50 bị can (tăng 01 vụ, 02 bị can so với cùng kỳ năm 2021; tăng 05 vụ, 27 bị can so với cùng kỳ năm 2019). Đồng thời xử phạt vi phạm hành chính 42 đối tượng, phạt tiền 59.750.000 đồng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy; đưa 02 đối tượng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc (vượt 100% so với chỉ tiêu).

Trong số 30 vụ ma túy mà đơn vị làm rõ, nổi bật là xác lập, đấu tranh thành công chuyên án 0322M vào cuối tháng 6/2022, bắt xử lý các đối tượng trong đường dây mua bán ma túy, gồm Võ Hoàng Thiên (SN 1995), Võ Hoàng Thông (SN 2002) và Phan Thế Long (SN 2000, cùng trú phường Đống Đa, TP.Quy Nhơn). Đây là ổ nhóm phạm tội mua bán ma túy với số lượng lớn, nhiều đối tượng cùng tham gia, trải dài trên khắp địa bàn thành phố và những địa bàn lân cận. Qua đấu tranh, đơn vị thu giữ 86,3624g ma túy loại Methamphetamine và 1,9829g MDMA. Đây là một trong những vụ án mà Công an thành phố phát hiện thu giữ được số lượng ma túy nhiều trong thời gian qua trên địa bàn; qua đó đã khởi tố vụ án, khởi tố 04 bị can. Cũng trong khoảng thời gian này, đơn vị phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Thanh Tịnh (SN 1999, trú huyện Tuy Phước) đang cất giấu trong người 2 gói ma túy đá, để đi bán cho các con nghiện. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Tịnh, cơ quan chức năng thu giữ thêm gần 200 viên thuốc lắc và 07 gói ma túy đá khác với tổng trọng lượng gần 120 gam cùng một số tang vật khác có liên quan đến hành vi mua, bán ma túy.
4 doi tuong chua chap su dung trai phep chat ma tuy bi cong an quy nhon khoi to bat tam giam cuoi thang 9 2022 640x360
4 đối tượng chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy bị Công an Quy Nhơn khởi tố, bắt tạm giam cuối tháng 9.2022
Một trong những dấu ấn nổi bật trong công tác của đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Quy Nhơn là  chủ động đấu tranh, triệt xóa nhiều “ổ” ma túy tại nhiều chung cư trên địa bàn, không để lây lan, diễn biến phức tạp. Trong năm, đơn vị phát hiện 06 vụ mua bán, sử dụng ma tuý ở các khu chung cư, khởi tố 16 đối tượng về các tội danh có liên quan đến ma tuý. Đơn cử là việc phát hiện đường dây bán lẻ ma túy ở chung cư Ecolife Riverside thuộc phường Nhơn Bình vào giữa năm 2022. Đối tượng cầm đầu là Nguyễn Thành Trung (27 tuổi ở thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước) thuê tầng 08 chung cư để làm nơi mua bán và nhiều con nghiện khác thuê tầng 22 cùng chung cư này để sử dụng ma tuý mua từ Trung. Quá trình thu thập tài liệu xác định, Nguyễn Thành Trung không chỉ bán cho các đối tượng nghiện ở chung cư mà chúng còn sử dụng chung cư làm điểm mua bán bằng hình thức qua mạng xã hội Zalo, để “nhận đơn” từ khách hàng, sau đó đi giao hàng tại các địa điểm mà khách có nhu cầu.

Tác giả bài viết: Minh Ngọc