TỰ HÀO 70 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG LỰC LƯỢNG AN NINH ĐIỀU TRA (31/12/1951-31/12/2021)

Thứ sáu - 31/12/2021 14:28 1.808 0
Tập thể lực lượng An ninh điều tra Công an tỉnh Bình Định
          Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng điều tra Công an nhân dân (31/12/1951-31/12/2021), chiều ngày 30/12/2021 Bộ Công an long trọng tổ chức lễ kỷ niệm nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của lực lượng điều tra trong 70 năm qua. Buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ Hội trường lớn Bộ Công an, số 47 Phạm Văn Đồng đến các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tại điểm cầu Bộ Công an vinh dự đón nhận sự có mặt của các vị đại biểu: đồng chí Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Công an; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Cơ quan điều tra và cán bộ chiến sỹ thuộc lực lượng điều tra qua các thời kỳ. Đến dự buổi lễ còn có đại diện lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao, đại diện lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao và các ban ngành hữu quan.
          Tại điểm cầu Bình Định, đến dự lễ có các đồng chí trong Ban thường vụ, Lãnh đạo Công an tỉnh; lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị điều tra; đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương và đại diện lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân, Tòa an nhân dân tỉnh.
Sau cách mạng tháng Tám năm 1945, cùng với sự ra đời của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam, nhiệm vụ điều tra, xử lý bọn gián điệp, bọn tội phạm hoạt động nhằm lật đổ chính quyền, bảo vệ chính quyền cách mạng còn non trẻ đã được tổ chức thực hiện. Công tác điều tra các vụ án phản cách mạng do Phòng chính trị ở cấp Kỳ và các Thành phố lớn, Ban chính trị cấp tỉnh đảm nhiệm. Hoạt động điều tra các đối tượng hình sự do Phòng Tư pháp ở cấp Kỳ và Ban Tư pháp ở cấp tỉnh đảm nhiệm.
Tháng 8/1951, Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ VI đã thông qua đề án về tổ chức của ngành Công an và ngày 31/12/1951 Bộ Nội Vụ đã ra Nghị quyết tổ chức Nha Công an trung ương thuộc Bộ Nội vụ. Thực hiện Nghị quyết của Bộ, Ty bảo vệ chính trị thành lập Phòng chấp pháp, ở Công an liên khu thành lập Ban chấp pháp thuộc Phòng bảo vệ chính trị, làm nhiệm vụ: “bắt, hỏi cung đối tượng của các vụ án do thám, phản động”. Đây là tổ chức chuyên trách điều tra án xâm phạm An ninh quốc gia đầu tiên được chính thức thành lập trong lực lượng Công an nhân dân - tiền thân của lực lượng An ninh điều tra ngày nay.
          Ngày 20/06/1981, Hội đồng Chính phủ ban hành Nghị định 250/CP, quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của ngành Công an, từ đó Cục Chấp pháp ở Bộ Công an được tách ra thành Cục An ninh điều tra xét hỏi thuộc Tổng cục An ninh nhân dân và Cục Cảnh sát điều tra xét hỏi thuộc Tổng cục Cảnh sát nhân dân. Tương đương như ở Bộ, Phòng chấp pháp ở tỉnh được tách ra thành Phòng An ninh điều tra xét hỏi về tội phạm chính trị và Phòng Cảnh sát điều tra xét hỏi, năm 1990 đổi tên là Phòng An ninh điều tra theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự cho đến nay.
          Ngày 28/11/1996, Bộ công an thống nhất lấy ngày 31/12/1951 là ngày truyền thống của lực lượng An ninh điều tra.
          Gắn với truyền thống vẻ vang hơn 76 năm của lực lượng Công an nhân dân, suốt hơn nửa thế kỷ chiến đấu, xây dựng và trưởng thành qua từng giai đoạn lịch sử khác nhau, chức năng, nhiệm vụ và tên gọi khác nhau, lực lượng An ninh điều tra Công an nhân dân đã luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Ngành, luôn đoàn kết, thống nhất, vượt qua mọi thử thách ác liệt, khắc phục mọi khó khăn gian khổ, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác trong và ngoài ngành Công an trong cuộc chiến đấu chống lại kẻ thù, đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ thành quả cách mạng Việt Nam. Những thành tích đó đã được Đảng, Chính phủ và Ngành ghi nhận, trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.
          Tại Bình Định, trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Ty an ninh Bình Định thành lập bộ phận điều tra để đấu tranh khai thác bọn gián điệp, biệt kích, tù binh… Sau ngày giải phóng, bộ phận này đổi tên thành Phòng Chấp pháp. Đến năm 1981, đổi thành Phòng An ninh điều tra xét hỏi về tội phạm chính trị ; năm 1990, đổi tên là Phòng An ninh điều tra cho đến nay.
Dưới sự lãnh đạo của Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, Cục An ninh điều tra - Bộ Công an, sự phối hợp chặt chẽ với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an huyện, chính quyền địa phương và các ngành hữu quan, các thế hệ cán bộ chiến sỹ chấp pháp - nay là An ninh điều tra Công an tỉnh Bình Định đã luôn tuyệt đối trung thành với Đảng với nhân dân, luôn đoàn kết thống nhất, tích cực, chủ động liên tục tấn công tội phạm, đã mưu trí dũng cảm trong công tác điều tra xử lý đối tượng phạm tội xâm phạm An ninh quốc gia và tội phạm khác.
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của lực lượng An ninh điều tra, chúng ta vinh dự và tự hào về truyền thống vẻ vang của lực lượng An ninh điều tra và càng nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thời gian tới. Để lực lượng An ninh điều tra vững bước, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới; mỗi cán bộ chiến sỹ cần phải tiếp tục phấn đấu, không ngừng học tập, tu dưỡng và rèn luyện, thấm nhuần sâu sắc chủ nghĩa Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định con đường giữ vững độc lập dân tộc và đi lên chủ nghĩa xã hội mà Bác Hồ kính yêu và Đảng ta đã lựa chọn. Học tập thấm nhuần sâu sắc và thực hiện nghiêm túc 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, không ngừng nâng cao nhận thức về chính trị, trình độ nghiệp vụ, kiến thức pháp luật, năng lực công tác, đủ sức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ công cuộc đổi mới và xây dựng Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa; xứng đáng với truyền thống vẻ vang của Ngành mà các thế hệ cha anh đi trước đã dày công vun đắp.

Tác giả bài viết: Thu Trúc