Ban hành Quy chế phối hợp về lãnh đạo công tác đảng, công tác chính trị và công tác quần chúng.

Thứ hai - 24/04/2023 11:03 1.495 0
Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Công an tỉnh với các huyện ủy, thị ủy, thành ủy về lãnh đạo công tác đảng, công tác chính trị và công tác quần chúng.
Hội thảo trực tuyến Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Công an Trung ương với tỉnh ủy, thành ủy trong lãnh đạocông tác đảng, công tác chính trị đối với Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Theo đó, Quy chế quy định nguyên tắc, nội dung, trách nhiệm, phương pháp phối hợp giữa Đảng ủy Công an tỉnh với các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy về lãnh đạo công tác đảng, công tác chính trị và công tác quần chúng đối với Công an huyện, thị xã, thành phố. Quy chế áp dụng đối với Đảng ủy Công an tỉnh, các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy; các Đảng ủy Công an huyện, thị xã, thành phố.

Về nguyên tắc phối hợp, tuân thủ Điều lệ, nguyên tắc tổ chức, hoạt động, chủ trương, đường lối của Đảng; bảo đảm sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác đảng, công tác chính trị và công tác quần chúng trong CAND. Chủ động, thường xuyên, kịp thời, chặt chẽ, phù hợp với quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Đảng ủy Công an tỉnh và huyện ủy, thị ủy, thành ủy; tạo điều kiện thuận lợi để cùng hoàn thành nhiệm vụ.

Có 07 nội dung phối hợp, gồm: Trao đổi, cung cấp thông tin về hoạt động của các Cấp ủy, tổ chức Đảng và cán bộ, đảng viên có liên quan đến Đảng bộ Công an các huyện, thị xã, thành phố trong thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết, Quy định của Đảng, của các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy và Đảng ủy Công an tỉnh về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND.

Thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết, Quy định của Đảng, Đảng ủy Công an Trung ương, Đảng ủy Công an tỉnh, các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân ở huyện, thị xã, thành phố.

Tổ chức thực hiện các chủ trương, biện pháp nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, chất lượng đảng viên; xây dựng lực lượng Công an các huyện, thị xã, thành phố cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Đẩy mạnh công tác chính trị tư tưởng; đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân; tuyên truyền, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và quan điểm, đường lối của Đảng.

Thực hiện hiệu quả công tác dân vận, phát huy vai trò làm chủ của Nhân dân trong bảo đảm an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng Công an nhân dân, xây dựng nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh Nhân dân và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở huyện, thị xã, thành phố vững mạnh.

Công tác cán bộ, công tác bảo vệ chính trị nội bộ có liên quan đến Công an huyện, thị xã, thành phố theo quy định.

Xây dựng các tổ chức đoàn thể quần chúng trong Công an huyện, thị xã, thành phố vững mạnh, hoạt động hiệu quả.

Đảng ủy Công an tỉnh và các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy chỉ đạo, hướng dẫn Đảng ủy Công an các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với cấp ủy xã, phường, thị trấn xây dựng quy chế phối hợp về lãnh đạo công tác đảng, công tác chính trị và công tác quần chúng đối với Công an xã, phường, thị trấn trình Ban Thường vụ Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy xem xét, ban hành.