Bắt đầu từ ngày 20/10/2022: Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có giá trị tương đương thẻ căn cước công dân.

Thứ sáu - 21/10/2022 09:36 4.094 0
Ngày 20/10/2022, Nghị định số 59/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử chính thức có hiệu lực thi hành. Nghị định mới đã đề ra những quy định về thông tin tài khoản định danh điện tử và xác thực điện tử.
Theo đó tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của công dân Việt Nam có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ căn cước công dân trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ căn cước công dân. Có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

Khi được cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử, công dân không phải thanh toán chi phí. Về chức năng, tài khoản định danh điện tử dùng để thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch hành chính công trên môi trường điện tử.

1 451x640

Theo Nghị định 59, trình tự và thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với công dân như sau:

1. Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 qua ứng dụng VNeID đối với người đã có căn cước công dân gắn chip:

- Bước 1: Sử dụng thiết bị di động cài đặt ứng dụng VNeID.

- Bước 2: Truy cập VNeID, nhập số định danh cá nhân, số điện thoại hoặc thư điện tử; cung cấp các thông tin theo hướng dẫn trên ứng dụng; thu nhận ảnh chân dung và gửi yêu cầu đề nghị cấp tài khoản.

- Bước 3: Cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua VNeID, tin nhắn SMS hoặc thư điện tử.

2. Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2:

- Bước 1: Công dân mang theo thẻ CCCD gắn chip và các loại giấy tờ cần tích hợp (giấp phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, mã số thuế,…) đến liên hệ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh hoặc Đội CS Quản lý hành chính Công an các huyện, thị xã, thành phố để đăng ký cấp tài khoản Định danh điện tử.

- Bước 2: Sau khi tài khoản được phê duyệt, hệ thống sẽ gửi tin nhắn về số điện thoại mà công dân đã đăng ký với nội dung: Cuc Canh sat QLHC ve TTXH thong bao: Ho so dang ky tai khoan dinh danh dien tu cua cong dan <Tên đầy đủ của công dân – không dấu> da duoc phe duyet. De nghi truy cap ung dung VNeID hoac dia chi https://vneid.gov.vn de kich hoat tai khoan. Công dân thực hiện kích hoạt tài khoản trên thiết bị điện tử.

Đối với công chưa có thẻ căn cước công dân gắn chip thì thực hiện đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử cùng cấp thẻ căn cước công dân (thực hiện tại nơi thường trú hoặc nơi tạm trú).

Công dân đã có căn cước công dân gắn chip sẽ được cấp tài khoản định danh trong thời hạn 1-3 ngày tính từ lúc cơ quan chức năng nhận hồ sơ hợp lệ. Công dân chưa có thẻ gắn chip thì phải chờ nhiều nhất là 7 ngày.

Tác giả bài viết: Đặng Văn Cẩn - Phòng CS QLHC về TTXH