KẾT QUẢ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG TỘI PHẠM CỦA CÔNG AN TỈNH BÌNH ĐỊNH THÁNG 12/2021

Thứ tư - 22/12/2021 17:04 1.649 0
Thời điểm cuối năm 2021, Lực lượng Công an toàn tỉnh triển khai các giải pháp tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19; nổi bật đã triển khai Kế hoạch và Mệnh lệnh ra quân thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo AN-TT dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Bên cạnh đó, tình hình tội phạm còn diễn biến phức tạp, cụ thể trong tháng 12/2021 ghi nhận:
          - Tội phạm về trật tự xã hội: Toàn tỉnh phát hiện, tiếp nhận 66 vụ. Trong đó chủ yếu là các tội: Trộm cắp tài sản (chiếm 34,8%), cố ý gây thương tích (chiếm 19,7%), hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (chiếm 7,58%), lừa đảo chiếm đoạt tài sản (chiếm 6,06%), giết người (chiếm 4,55%). Nhóm các tội về xâm hại tình dục, xâm phạm sở hữu tăng cao.

picture1
Cơ cấu tội phạm về TTXH tháng 12/2021 trên địa bàn tỉnh

- Tội phạm và vi phạm pháp luật về kinh tế, tham nhũng, chức vụ: Phát hiện 11 vụ vi phạm (tăng 05 vụ), chủ yếu là các hành vi vi phạm không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, vi phạm quy định về nhãn hàng hóa, có dấu hiệu làm giả nhãn hiệu; làm giả và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.
          - Tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường: Các lực lượng chức năng tập trung nắm tình hình hoạt động khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản; phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng. Qua đó phát hiện 01 vụ vi phạm (giảm 03 vụ so với tháng trước).
          - Tội phạm về ma túy vẫn còn diễn biến phức tạp, đã phát hiện 05 vụ - 22 đối tượng tàng trữ, mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; 04 vụ - 20 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Tình trạng thanh thiếu niên tụ tập tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT (karaoke, nhà nghỉ…) để sử dụng trái phép chất ma túy vẫn còn xảy ra.
          Điển hình: Ngày 25/11/2021, qua kiểm tra, phát hiện tại nhà cho thuê lưu trú ở đường Ngô Mây, Tp. Quy Nhơn, lực lượng Công an phát hiện 04 nam, 03 nữ có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó 03 đối tượng có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ 0.2656 gam MDMA, 0,9907 gam Ketamine.
          - Tai nạn giao thông xảy ra 17 vụ, làm chết 11 người, bị thương 17 người (giảm 01 vụ, 03 người chết, tăng 06 người bị thương).
          + CÔNG TÁC ĐIỀU TRA, XỬ LÝ
          - quan Cảnh sát điều tra khởi tố điều tra 96 vụ - 172 bị can; kết luận điều tra chuyển Viện Kiểm sát đề nghị truy tố 70 vụ - 156 bị can. Bắt, vận động đầu thú 06 đối tượng truy nã.
          - Điều tra, khám phá 63 vụ phạm tội về trật tự xã hội, bắt 112 đối tượng.
          Nổi bật: Ngày 08/12/2021, Công an TP. Quy Nhơn nhanh chóng làm rõ, bắt giữ 02 đối tượng thực hiện 02 vụ cướp giật tài sản (túi xách) của những phụ nữ tham gia giao thông trên địa bàn. Qua đấu tranh mở rộng, làm rõ các đối tượng này đã thực hiện thêm 03 vụ cướp giật tài sản khác ở Quy Nhơn và 01 vụ ở Tuy Phước. Ngày 14/12/2021, sau hơn 3 giờ, Công an TP Quy Nhơn đã nhanh chóng điều tra, bắt giữ đối tượng cướp xe máy trên địa bàn TP Quy Nhơn.
          - Tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, nhất là các mặt hàng thiết yếu, y tế, lương thực, thực phẩm,… phục vụ Tết. Chuyển các cơ quan có thẩm quyền (Quản lý thị trường, Kiểm lâm) xử lý 07 vụ vi phạm pháp luật về kinh tế.
          - Xử phạt vi phạm hành chính 01 vụ - 06 đối tượng về hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, với số tiền 27,5 triệu đồng.
          - Phát hiện, khởi tố 05 vụ - 22 bị can về hành vi tàng trữ, mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; thu giữ: 1,709 gam Heroin, 271,1467 gam ma túy tổng hợp; xử lý vi phạm hành chính 04 vụ - 20 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, phạt tiền hơn 18 triệu đồng.
          - Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh phát hiện, lập biên bản xử lý 3.013 trường hợp vi phạm TTATGT (tăng 471 trường hợp); tạm giữ 17 xe ô tô, 323 xe mô tô và 01 phương tiện khác; tước giấy phép lái xe có thời hạn 161 trường hợp; phạt tiền hơn 2,4 tỷ đồng.
          Thời gian tới, lực lượng Công an toàn tỉnh sẽ tiếp tục chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, tham mưu các chủ trương, giải pháp đảm bảo ANTT trên địa bàn, tạo điều kiện cho nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn.

Tác giả bài viết: Khương My