Từ ngày 01/01/2023 chính thức bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Thứ hai - 02/01/2023 22:42 681 0
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 104/2022/NĐ-CP về sửa đổi Nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.
Từ ngày 01/01/2023 chính thức bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.
Theo đó, kể từ ngày 01/01/2023 bỏ quy định về việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công, chủ yếu thuộc các lĩnh vực như: Việc làm, bảo hiểm y tế, giáo dục, y tế, đất đai, thuế, nhà ở, nhà ở xã hội, điện lực, nuôi con nuôi... Nghị định cũng bãi bỏ, thay thế một số cụm từ liên quan tới quy định về sổ hộ khẩu của một số lĩnh vực cụ thể như: Điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính trong lĩnh vực thông tin và truyền thông; hộ tịch, người có công, bảo trợ xã hội...

Theo quy định tại khoản 4, Điều 14 của Nghị định các loại giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về cư trú bao gồm: Thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân, Giấy xác nhận thông tin về cư trú, Giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

* Thủ tục xin Giấy xác nhận thông tin về cư trú:
Công dân tự chuẩn bị hoặc liên hệ với cơ quan Công an cấp xã để xin mẫu Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (Mẫu CT01 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021/TT- BCA,) và nộp hồ sơ tại Công an cấp xã nơi cư trú. (Công dân có thể thực hiện trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú)

* Thủ tục xin cấp Giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Công dân liên hệ trực tiếp Công an cấp xã nơi công dân đăng ký thường trú cấp văn bản thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tác giả bài viết: Đặng Văn Cẩn - Phòng CS QLHC về TTXH