Ban Chỉ đạo 138 thành phố Quy Nhơn sơ kết công tác phòng, chống tội phạm, công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc 06 tháng đầu năm 2024.

Thứ hai - 29/07/2024 16:58 1.687 0
Chiều 12/7/2024, tại UBND thành phố Quy Nhơn, đồng chí Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo 138 (BCĐ 138) thành phố chủ trì Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống tội phạm, công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) 06 tháng đầu năm 2024; sơ kết 01 năm triển khai thực hiện Kế hoạch số 99/KH-BCĐ ngày 29/5/2023 của BCĐ 138 thành phố về phòng ngừa, hạn chế tội phạm và vi phạm pháp luật trong thanh, thiếu niên, học sinh trên địa bàn. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới 21 phường, xã trên địa bàn thành phố.
Quang cảnh hội nghị
06 tháng đầu năm 2024, BCĐ 138 thành phố đã bám sát các chính sách, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các văn bản chỉ đạo của BCĐ 138 Chính phủ, BCĐ 138 tỉnh về công tác phòng chống tội phạm, xây dựng phong trào TDBVANTQ, tình hình thực tế của địa phương để thực hiện tốt vai trò tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố trong chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm nói chung, công tác phòng ngừa, tội phạm và vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên, học sinh nói riêng và công tác xây dựng phong trào TDBVANTQ; chỉ đạo giải quyết kịp thời các vấn đề nóng, nổi trên địa bàn, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, tạo môi trường ổn định, an toàn phục vụ tích cực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, du lịch của thành phố.
2 23
Các đồng chí thành viên BCĐ 138 thành phố Quy Nhơn thảo luận tại hội nghị.
Tại hội nghị, BCĐ 138 các phường, xã và lãnh đạo các phòng, ban, ngành, hội, đoàn thể, thành viên BCĐ 138 thành phố đã tham gia thảo luận, phân tích, đánh giá thực trạng tình hình, những hạn chế, thiếu sót và nguyên nhân rút ra từ thực tiễn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật nói chung và tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên nói riêng; công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự xã hội. Từ đó, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Ngô Hoàng Nam, Trưởng BCĐ 138 thành phố đề nghị các đơn vị, địa phương trong thời gian tới tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, xây dựng phong trào TDBVANTQ gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị; quản lý chặt chẽ địa bàn nhất là công tác cư trú, đối tượng vi phạm; quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; đẩy mạnh thực hiện Đề án số 06 của Chính phủ. Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng công tác phát động phong trào TDBVANTQ với nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phong phú, sôi động để tập hợp quần chúng Nhân dân tham gia phòng chống tội phạm; đẩy mạnh việc tập hợp hội, đoàn thể và người dân, xác định đúng đối tượng, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, thông báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội đến toàn dân, khu dân cư, cơ quan, đơn vị nhằm chủ động nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội.
3 20
Đồng chí Ngô Hoàng Nam - Trưởng BCĐ 138 thành phố phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Bên cạnh đó, đồng chí yêu cầu Công an thành phố Quy Nhơn phối hợp phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, các trường THPT, Trung tâm Giáo dục - Thường xuyên tổ chức đánh giá tình hình, kết quả công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong lứa tuổi học sinh trong dịp hè 2024; phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, các trường THPT, Trung tâm Giáo dục - Thường xuyên tổ chức cho 100% học sinh ký cam kết không tham gia các tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật khi bắt đầu năm học mới nhằm phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong thanh, thiếu niên, học sinh trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Võ Ngọc Thiện - CATP Quy Nhơn