Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng.

Thứ ba - 13/08/2024 14:53 159 0
Ngày 13/8/2024, Ban Chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) tỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH huy động nhiều lực lượng tham gia tại Trung tâm thương mại (TTTM) Quy Nhơn, địa chỉ: đường Nguyễn Tất Thành, phường Lý Thường Kiệt, thành phố Quy Nhơn.
Quang cảnh buổi diễn tập
Tình huống giả định, khoảng 08h30’ ngày 13/8/2024, tại nhà kho Siêu thị Co.opmart Quy Nhơn ở TTTM Quy Nhơn xảy ra sự cố chập điện. Tuy nhiên, do hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động của TTTM Quy Nhơn bị sự cố, đang dừng hoạt động, vị trí chập điện khuất hệ thống camera nên đám cháy bắt đầu cháy lan sang các thùng hàng hóa đặt xung quanh. Khi phát hiện sự cố, đám cháy đã phát triển lớn, khói, khí nóng, khí độc theo các lỗ thông hơi lan ra các khu vực bán hàng của Siêu thị. Lực lượng chữa cháy tại chỗ vừa báo động, gọi điện báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, vừa tổ chức hướng dẫn cho người trong TTTM Quy Nhơn ra ngoài an toàn.
trien khai cong tac chua chay
Triển khai công tác chữa cháy
Nhận được tin báo, phòng cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã huy động lực lượng, phương tiện tiếp cận hiện trường, triển khai các hoạt động dập tắt đám cháy, cứu người bị nạn. Tuy nhiên, do đám cháy lớn, diễn biến phức tạp, số lượng người bị mắc kẹt lớn, lượng chất cháy rất nhiều, cường độ đám cháy phát triển nhanh, phức tạp, việc tiếp cận các vị trí để chữa cháy gặp nhiều khó khăn, một phần cấu kiện xây dựng tại khu vực nhà kho đã bị sụp đỗ, lượng khói và bức xạ nhiệt tỏa ra rất lớn, chưa thể kiểm soát được đám cháy.

Trước tình hình này, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh đã báo cáo lại tình hình cho Trưởng Ban chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh xin chi viện các lực lượng, phương tiện thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, đội ngũ chữa cháy của một số cơ quan, doanh nghiệp, lực lượng y tế và Công an tỉnh Phú Yên đến hiện trường cùng tham gia phối hợp tìm kiếm CNCH và chữa cháy.

Dưới sự phối hợp nhịp nhàng của các đơn vị, đám cháy được khống chế và dập tắt sau 30 phút kể từ khi nhận được tin báo sự cố cháy xảy ra tại TTTM Quy Nhơn.
cuu nguoi bi nan
Cứu người bị nạn
Việc diễn tập lần này diễn ra với quy mô lớn, huy động nhiều lực lượng, phương tiện, thiết bị cùng tham gia nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm về công tác PCCC và CNCH khi xảy ra các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố đối với mô hình dịch vụ Siêu thị, TTTM. Qua đó, nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm, nhận thức về công tác PCCC cho mọi người; chủ động xử lý khi có cháy, nổ xảy ra tại cơ sở và tăng cường hiệu quả công tác phối hợp chữa cháy, CNCH giữa lực lượng Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp với lực lượng PCCC ở cơ sở.

Tác giả bài viết: Minh Ngọc