Quy Nhơn: Cảnh báo việc giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Thứ hai - 14/10/2024 10:00 1.271 0
Thời gian qua, không ít phụ huynh giao xe mô tô, xe gắn máy cho con em là học sinh khối THCS, THPT điều khiển tham gia giao thông. Đây là yếu tố tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông (TNGT) không chỉ cho các em học sinh mà còn cho những người tham gia giao thông khác.
Một trường hợp học sinh vi phạm TTATGT
Mặc dù, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), Ban Giám hiệu các trường đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), tổ chức ký cam kết chấp hành các quy định pháp luật về TTATGT hằng năm cho phụ huynh, học sinh; lực lượng CSGT tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện xử lý vi phạm về TTATGT đối với đối tượng học sinh nhưng hiện nay vẫn có không ít các bậc phụ huynh giao xe mô tô, xe gắn máy cho con em điều khiển khi chưa đủ điều kiện điều khiển xe tham gia giao thông.

Theo Khoản 1, Điều 60 Luật Giao thông đường bộ quy định:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự.

Việc các em
học sinh điều khiển xe mô tô, xe gắn máy vi phạm các quy định về TTATGT như không đội mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe gắn máy, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, chở quá số người quy định, cá biệt còn có trường hợp rú ga, nẹt pô, điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh không chỉ gây mất ATGT mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT. 9 tháng năm 2024, trên địa bàn thành phố Quy Nhơn, xảy ra 06 vụ TNGT liên quan đến học sinh, làm 02 người chết, 05 người bị thương.

Điển hình vụ TNGT xảy ra lúc 22h00 ngày 23/5/2024, tại trước số nhà 364 Xuân Diệu, phường Trần Phú, thành phố Quy Nhơn, xe mô tô 77L2-075.xx do em N.T.T (SN 2007) trú tổ 5, khu phố 1, phường Quang Trung điều khiển, chở em V.N.H (SN 2007) trú phường Quang Trung đi trên đường Xuân Diệu hướng từ Tượng đài 31/3 đến Quảng trường Nguyễn Tất Thành, khi đến đoạn đường trên vượt xe phía trước cùng chiều tông vào xe ô tô 30K-657.xx do ông Đ.Q.H (SN 1994) trúBình Thành, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên điều khiển cùng chiều phía trước, đang đỗ sát lề. Hậu quả: 02 xe hư hỏng. Em H bị thương đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Nguyên nhân do em N.T.T điều khiển xe mô tô vượt xe khác không đúng quy định; thời điểm xảy ra tai nạn, em N.T.T chưa đủ tuổi để điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh trên 50cm3.

Nhằm hạn chế
hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT, phòng ngừa TNGT, Công an thành phố Quy Nhơn đề nghị các bậc phụ huynh không giao xe cho con em mình điều khiển khi chưa đủ điều kiện điều khiển xe mô tô, xe gắn máy. Đồng thời phối hợp với nhà trường trong quản lý, giáo dục con em chấp hành các quy định pháp luậtvề TTATGT.

Tác giả bài viết: Thục Quyên - CATP Quy Nhơn