Rà soát, kiểm tra, phân loại về phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở cho thuê trọ.

Thứ tư - 26/06/2024 13:52 47 0
Đó là một trong những nội dung chỉ đạo quan trọng của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 4625/UBND-NC ngày 19/6/2024 về việc triển khai thực hiện Công điện số 59/CĐ-TTg ngày 17/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ về vụ cháy nhà dân tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội và phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả, thực chất các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) trên địa bàn; xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu nếu để các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động khi chưa bảo đảm các điều kiện an toàn về PCCC và để xảy ra các vụ cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng do thiếu lãnh đạo, chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, giám sát hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm trong phạm vi quản lý của mình đối với công tác PCCC và CNCH như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 59/CĐ-TTg.

Giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục rà soát, kiểm tra, phân loại, có ngay giải pháp về PCCC đối với nhà ở cho thuê trọ, nhất là nhà ở có nhiều tầng, nhiều căn hộ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật; báo cáo UBND tỉnh theo quy định.

Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng PCCC và CNCH cho người dân, các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác cảnh báo nguy cơ cháy, nổ, nhất là những ngày nắng, nóng; tuyên truyền kiến thức, kỹ năng về PCCC, kỹ năng thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp cho học sinh, sinh viên, trẻ em trong thời gian nghỉ hè với hình thức phù hợp.

Giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với ngành Điện và các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện ngay công tác hướng dẫn về sử dụng điện an toàn; đề nghị ngành Điện phân công cán bộ “đi từng ngõ, gõ từng nhà” kiểm tra, hướng dẫn người dân quản lý, sử dụng điện an toàn, khắc phục tình trạng sử dụng điện không đúng cách, không đúng yêu cầu của nhà sản xuất, góp phần hạn chế cháy, nổ do điện gây ra.

Tác giả bài viết: Thiên Trúc