Tăng cường công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong phòng chống bạo lực học đường, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội trong học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm - 06/06/2024 10:29 83 0
Ngày 30/5/2024, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 111/KH-UBND về triển khai thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 26/01/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong phòng chống bạo lực học đường, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội trong học sinh, sinh viên (HS-SV) trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Theo đó, mục tiêu tổng quát của kế hoạch nhằm bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và kịp thời xử lý các hành vi vi phạm nhằm giảm thiểu bạo lực học đường, tệ nạn xã hội và phòng ngừa tội phạm. Tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cho thế hệ trẻ; phòng chống, ngăn ngừa các hành vi phạm tội; góp phần hình thành ý thức “thượng tôn pháp luật” trong HS-SV.

Kế hoạch đặt ra 05 m
ục tiêu cụ thể, gồm: 100% cơ sở giáo dục tổ chức tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về phòng, chống bạo lực học đường, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội cho cán bộ, giáo viên và HS-SV; 100% cơ sở giáo dục tổ chức các hoạt động giáo dục, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội; rèn luyện kỹ năng sống cho HS-SV; 100% cơ sở giáo dục công khai kế hoạch và các kênh tiếp nhận thông tin về bạo lực học đường, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội; thực hiện các biện pháp can thiệp, hỗ trợ kịp thời khi có HS-SV bị bạo lực học đường, tham gia vào các tệ nạn xã hội; 100% cơ sở giáo dục xây dựng và triển khai thực hiện bộ Quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học; 100% cơ quan quản lý giáo dục, cơ sở giáo dục có quy chế phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương về phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các vụ việc bạo lực học đường, tệ nạn xã hội và phòng ngừa tội phạm.

Để thực hiện hiệu quả các mục tiêu, UBND tỉnh đề ra 07 nhiệm vụ, giải pháp:
Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về giáo dục pháp luật; đổi mới nội dung, phương pháp và hình thức giáo dục trong nhà trường; nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, giảng viên, giáo viên; tăng cường sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường, xã hội; tăng cường cơ sở vật chất và bảo đảm thiết chế tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong nhà trường; bảo đảm an ninh, trật tự tại khu vực trường học; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong phòng chống bạo lực học đường, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội trong HS-SV.

Chủ tịch UBND tỉnh giao
Công an tỉnh tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội tại khu vực trường học. Thực hiện tốt chế độ giao ban công tác an ninh, trật tự, an toàn trường học với chính quyền và cơ sở giáo dục.

Thực hiện Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày
22/01/2024 giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về triển khai thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng, chống ma tuý trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 - 2030.

Phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý giáo dục và cơ sở giáo dục hướng dẫn tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật về các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, các hành vi ngược đãi, bạo lực, xâm hại đối với trẻ em,
HS-SV.

Phối hợp với ngành giáo dục, chính quyền địa phương, gia đình trong việc điều tra, xử lý các vụ việc liên quan đến HS-SV mắc tệ nạn xã hội hoặc có hành vi phạm tội, vi phạm pháp luật đảm bảo an toàn, mang tính giáo dục.

Phối hợp với ngành
giáo dục quản lý thông tin dữ liệu; thông tin thường xuyên, kịp thời cho các cơ sở giáo dục về tình hình vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội liên quan đến trẻ em, HS-SV; nhân rộng mô hình Câu lạc bộ phòng ngừa tội phạm trong nhà trường; tăng cường công tác quản lý, phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trang mạng xã hội có nội dung bạo lực, vi phạm pháp luật trong HS-SV.

Thường xuyên kiểm tra, rà soát, phát hiện, đấu tranh, xử lý hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, tệ nạn xã hội, tội phạm tại khu vực trường học, trong các quán
bar, karaoke, vũ trường; triệt phá các điểm, tụ điểm tổ chức sử dụng ma túy.

Tác giả bài viết: Thiên Trúc