Chủ động, nêu gương, kỷ cương

Công an viên cứu dân thoát vùng nước lũ.

Thứ hai - 14/11/2022 08:58 174 0
Ngày 10/11/2022, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định tặng Bằng khen đồng chí Phạm Văn Lá (SN 1980), Công an viên bán chuyên trách thôn Tuý Sơn, xã Hoài Sơn, thị xã Hoài Nhơn đã dũng cảm, quên mình cứu người dân thoát khỏi dòng nước lũ.
Ảnh: Anh Phạm Văn Lá (giữa) tại nơi cứu người
Ảnh: Anh Phạm Văn Lá (giữa) tại nơi cứu người
Dù đã hơn 01 tháng trôi qua nhưng câu chuyện về anh Phạm Văn Lá không sợ nguy hiểm đến tính mạng, nhanh chóng lao vào dòng nước lũ đang chảy cuồn cuộn để cứu anh Lê Văn Lương (42 tuổi ở thôn Tuý Sơn) vẫn còn được nhiều người dân kể cho nhau nghe. Ngày 10/10/2022, do lượng mưa quá lớn nên nhiều khu vực ở thôn Túy Sơn ngập sâu trong nước lũ, sợ đường dây điện dùng để chạy máy bơm nước ngoài đồng có nguy cơ bị nước lũ cuốn trôi, anh Lê Văn Lương liều mình lội xuống dòng nước lũ để cuốn số dây điện đem về nhà cất. Vừa lội được một đoạn, anh Lương bị dòng nước cuốn trôi. Mặc dù biết bơi nhưng ngụp lặn trong dòng nước chảy xiết, anh Lương bắt đầu kiệt sức chân tay co cứng, chỉ thấy phần đầu nhô lên. Khi phát hiện sự việc, nhiều người dân muốn cứu anh Lương nhưng khi thấy dòng nước chảy xiết mọi người chỉ biết đứng nhìn và lo lắng. Lúc này đồng chí Phạm Văn Lá đang ở gần đó hay tin liền chạy đến không chút đắn đo lao mình xuống dòng nước, nhanh chóng tiếp cận và đưa được anh Lương lên bờ an toàn. Người dân cho biết, nếu không có kinh nghiệm thì chỉ cần một sơ xuất nhỏ cả hai sẽ bị cuốn vào cống nước và tử vong ngay. Anh Lượng kể lại: “Lúc này nước lũ quá mạnh, chỉ còn chút nữa là tôi bị nước cuốn trôi ra bờ tràn rồi, nguy hiểm vô cùng may mà nhờ anh Lá nhảy xuống cứu”.

Anh Phạm Văn Lá đã có 07 năm làm Công an viên bán chuyên trách tại thôn Tuý Sơn. Theo đồng chí Thiếu tá Phạm Ngọc Anh, Trưởng Công an xã Hoài Sơn, ngoài việc tích cực tham gia đảm bảo ANTT ở địa phương cùng lực lượng Công an xã chính quy thì anh Lá luôn có những việc làm đáng biểu dương. Tuy thôn Tuý Sơn không phải là địa bàn trọng điểm về ANTT nhưng để làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, anh Lá luôn chủ động tham mưu, xây dựng và củng cố các mô hình phòng chống tội phạm, phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị và người dân trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Mới đây, thông qua các mối quan hệ quen biết, anh Lá đã vận động các mạnh thường quân là người địa phương đi làm ăn và thành đạt ở các nơi hỗ trợ kinh phí xây dựng mô hình “camera an ninh”, gồm 04 mắt camera lắp trên các tuyến đường trọng điểm của thôn Túy Sơn. Mô hình này, bước đầu đã phát huy hiệu quả tích cực trong công tác đảm bảo ANTT ở địa bàn cơ sở.

Ngoài hành động dũng cảm cứu người trong cơn lũ được người dân cảm phục, anh Phạm Văn Lá còn được bà con quý mến vì sự chan hòa, gần gũi với xóm làng. Anh dành nhiều thời gian xuống địa bàn để thăm hỏi, động viên mọi người trong cuộc sống, nhất là các trường hợp khó khăn; lắng nghe tâm tư, tình cảm nhất là những vấn đề liên quan đến ANTT ở địa bàn. Từ nhiều năm nay, hình ảnh người Công an viên Phạm Văn Lá luôn đem lại sự gần gũi và sự yên tâm đối với bà con thôn Tuý Sơn. Anh còn có nhiều việc làm thiết thực, ủng hộ những gia đình còn khó khăn ở thôn Tuý Sơn. Trước mưa bão, anh đốn nhiều cây dừa vườn nhà mình, xẻ gỗ dừa để ủng hộ nhiều người dân sửa lại nhà cửa. Ngoài ra, anh Lá vận động thêm người dân địa phương cùng xẻ gỗ dừa, ủng hộ gia đình bà Trần Thị T (ở thôn Tuý Sơn) để xây nhà.

Tác giả bài viết: Thành Long

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây