Nỗ lực tổng kiểm soát phương tiện kinh doanh vận tải.

Thứ năm - 10/08/2023 21:17 417 0
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, những ngày vừa qua, CSGT toàn tỉnh đã ra quân tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và xe ô tô vận tải hàng hóa bằng container trên toàn tỉnh.
Lực lượng chức năng kiểm tra phương tiện
Là địa phương có nhiều tuyến quốc lộ, đường tỉnh, đường ra vào các cảng, khu, cụm công nghiệp nên lượng xe tải, xe container, xe khách lưu thông hàng ngày qua địa bàn tỉnh khá lớn. Nhất là trên tuyến QL19, QL1, đường ngoài khu dân cư, các tài xế xe khách (gồm xe đưa đón công nhân, xe hợp đồng chở khách, xe buýt) và xe ô tô vận tải hàng hóa bằng container thường chạy quá tốc độ, đi sai phần đường, làn đường của mình. Ông Trần Quang Thái ở phường Trần Quang Diệu, thành phố Quy Nhơn thường lưu thông trên tuyến QL1 bức xúc: “Nhiều xe tải, xe khách chạy khá ẩu, họ sẵn sàng lấn, ép xe máy đang lưu thông, nhất là vào ban đêm. Bản thân tôi cũng từng bị một xe khách cố chèn lên trên khi đường đông mà bị ngã, cũng may giữ được tính mạng”.

Thời gian qua, Bình Định cũng đã xảy ra không ít vụ va chạm, tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến phương tiện kinh doanh vận tải là xe khách, xe conatiner. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn cũng đã ban hành Kế hoạch phòng, chống TNGT do xe khách gây ra trên địa bàn tỉnh, theo đó, trong các khung giờ 11h30’ - 13h30’ và 22h00’ - 05h00’ hằng ngày, CSGT tại các chốt sẽ tặng khăn lạnh, nước uống cho tài xế xe khách qua địa bàn tỉnh; văn bản chỉ đạo về tăng cường công tác bảo đảm ATGT đối với xe chở vật liệu xây dựng các công trình trọng điểm và công tác tuyên truyền ATGT khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Từ thực tế trên, kế hoạch tổng kiểm soát ô tô kinh doanh vận tải hành khách và ô tô vận tải hàng hóa bằng container được chia thành 02 giai đoạn là tuyên truyền và ra quân xử lý. Cụ thể, từ ngày 01 - 14/8/2023, lực lượng CSGT toàn tỉnh tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, ký cam kết, nắm tình hình về phương tiện, hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn. Trong đó, tập trung vào việc tuyên truyền, vận động và yêu cầu chủ doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách, vận tải hàng hóa bằng container; lái xe ký cam kết thực hiện đúng các quy định về đảm bảo ATGT. Sau thời gian này, từ ngày 15/8/2023, CSGT toàn tỉnh sẽ đồng loạt kiểm tra, xử lý các phương tiện và lái xe vi phạm.

Thượng tá Nguyễn Hồng Vang, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: “Đ
ây là đợt tổng kiểm soát được Bộ Công an triển khai trên cả nước trong 2,5 tháng từ ngày 01/8/2023 đến hết ngày 15/10/2023. Việc tổng kiểm soát sẽ được cụ thể hóa theo điều kiện, tình hình địa phương và thực hiện đồng bộ ở tất cả các cấp Công an theo chức năng, nhiệm vụ, tuyến, địa bàn được phân công phụ trách. Trong giai đoạn này, lực lượng CSGT toàn tỉnh tập trung nắm tình hình các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách, vận tải hàng hóa bằng container trên từng tuyến, địa bàn, tuyên truyền, tăng cường vận động kết hợp kiểm tra, kiểm soát; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm, góp phần hạn chế TNGT liên quan xe ô tô kinh doanh vận tải khách, ô tô vận tải hàng hóa bằng container. Đồng thời phát hiện những tồn tại, khó khăn, vướng mắc, bất cập trong công tác quản lý Nhà nước về hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, vận tải hàng hóa bằng container để kiến nghị cơ quan chức năng giải pháp khắc phục”.

Từ đầu năm đến nay, CSGT toàn tỉnh cũng đã kiểm tra, xử phạt hơn 4.000 xe ô tô khách, hơn 10.100 xe ô tô tải và gần 2.000 xe ô tô container với các lỗi: chạy quá tốc độ quy định; uống, rượu bia rồi điều khiển phương tiện; dừng, đỗ không đúng quy định; chở hàng rơi vãi, không có bạc che phủ; chở hàng quá kích thước, thành thùng xe; quá niên hạn sử dụng; quá hạn kiểm định; quá khổ, quá tải; đi sai phần đường, làn đường; chở quá số người quy định...

Có thể nói, việc tổng kiểm soát phương tiện kinh doanh vận tải trong đó tập trung vào các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy; chạy quá tốc độ; phần đường, làn đường, dừng đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định; chở quá số người quy định; xe hết niên hạn sử dụng; quá hạn kiểm định; quá khổ, quá tải; lệnh vận chuyển, tuyến đường, hành trình vận tải; hợp đồng vận chuyển, danh sách hành khách... là biện pháp mạnh, nhằm siết chặt quản lý về đảm bảo an toàn đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh vận tải, loại trừ nguyên nhân trực tiếp dẫn tới những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến nhóm phương tiện này.

Tác giả bài viết: Minh Ngọc