Bình Định triển khai hiệu quả tháng hành động phòng,chống ma túy năm 2023.

Thứ năm - 13/07/2023 22:02 631 0
Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2023 với chủ đề “Phòng, chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - Vì một cộng đồng sạch ma túy”, các lực lượng chức năng toàn tỉnh, trong đó nòng cốt là Công an tỉnh đã tăng cường đấu tranh phòng, chống ma túy, từ ngày 01/6/2023 đến ngày 30/6/2023.
Công an tỉnh chủ động tham mưu Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Kế hoạch số 1607/KH-BCĐ138 ngày 30/5/2023 chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể triển khai thực hiện “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6” năm 2023 và ban hành Kế hoạch thực hiện trong lực lượng Công an toàn tỉnh; tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tôn vinh điển hình tiên tiến trong công tác phòng, chống ma tuý, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi của Tháng hành động.

Qua 01 tháng triển khai, lực lượng Công an toàn tỉnh đã tăng cường nắm tình hình, phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, bắt giữ 28 vụ - 63 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về ma túy (tăng 02 vụ - 04 đối tượng so với cùng kỳ năm 2022), trong đó khởi tố 11 vụ - 20 bị can phạm tội về ma túy; thu giữ 564,5296 gam ma túy các loại; xử phạt vi phạm hành chính 33 trường hợp, phạt tiền 55 triệu đồng.

Nổi bật: Ngày 07/6/2023, Phòng Cảnh sát ma tuý Công an tỉnh phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn bắt quả tang đối tượng Trần Minh Sáng (SN 1990, ĐKTT: khu phố 5, phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn) đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy tại khu phố 4, phường Đống Đa. Mở rộng điều tra, đã bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở của 02 đối tượng khác, thu giữ tổng cộng 79,6967 gam methamphetamine cùng 47 ống thủy tinh dùng để sử dụng ma túy.

Ngày 23/6/2023, tại đường Đặng Thai Mai, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, Tổ công tác của Công an tỉnh phối hợp Công an phường Ghềnh Ráng phát hiện, bắt quả tang 02 đối tượng: Đỗ Quang Linh (SN 1999), Huỳnh Thanh Hoài (SN 1989) đều trú thôn Vĩnh Định, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh, cùng ở tại tổ 76, khu phố 8, phường Quang Trung, thành phố Quy Nhơn đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 380,9238 gam ma túy tổng hợp.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma tuý được các sở, ngành, hội đoàn thể trên địa bàn triển khai tích cực, với nhiều hình thức, nội dung đa dạng, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Nổi bật như: Công an tỉnh phối hợp các đơn vị chức năng có liên quan như Đài truyền thanh các xã, phường, thị trấn phát hơn 120 bài tuyên truyền về phòng, chống ma túy; treo 450 băng rôn, phát hơn 900 tờ rơi; tổ chức tuyên truyền trực tiếp 61 buổi cho hơn 10.616 đoàn viên, học sinh, sinh viên, phạm nhân tại Trại tam giam và quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh… Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp tổ chức 07 buổi tuyên truyền cho 187 lượt quần chung nhân dân địa bàn khu vực biên giới biển. Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phối hợp Đoàn thanh niên, các cơ quan liên quan tổ chức 02 phiên toà giả định, toạ đàm về phòng, chống ma tuý…
Qua đó tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội trong phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, tệ nạn ma túy.
1 640x296
Công an thị xã An Nhơn treo băng rôn hưởng ứng “Tháng hành động phòng chống ma túy” năm 2023
Công an tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng xác định tình trạng nghiện đối với 12 trường hợp, trong đó kết quả xác định là người nghiện 10 trường hợp; đã lập hồ sơ đề nghị đưa đi cai nghiện bắt buộc 03 trường hợp (thực hiện quyết định đưa đối tượng đi cai nghiện bắt buộc 02 trường hợp). Tính đến ngày 30/6/2023, tổng số người nghiện ma túy hiện đang quản lý trên địa bàn tỉnh là 32 người.

Công tác kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma tuý cũng được tăng cường. Công an tỉnh đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quy chế hoạt động của Tổ liên ngành kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; phối hợp Sở Lao động, Thương bình và Xã hội; Sở Y tế; Cục Hải quan; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh rà soát, đề xuất, kiến nghị UBND trình HĐND tỉnh bổ sung các nguồn kinh phí và cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng, chống ma tuý; đẩy mạnh công tác quản lý, kiểm tra liên ngành quản lý chặt chẽ các hoạt động mua bán, sản xuất, tàng trữ, sử dụng các loại tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc thú y... không để các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội sản xuất trái phép chất ma túy.

Thời gian tới, lực lượng Công an tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo, triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh đẩy lùi tội phạm, tệ nạn ma túy. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp, tham gia tích cực của các ngành, đoàn thể, địa phương và sự ủng hộ của quần chúng nhân dân nhằm phát huy sức mạnh của toàn xã hội trong phòng, chống và kiểm soát ma túy, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Khương My