Công an thành phố Quy Nhơn: Tăng cường chủ động đấu tranh tội phạm ma tuý dịp cuối năm.

Thứ năm - 16/11/2023 20:42 396 0
Với quyết tâm không để hình thành các điểm, tụ điểm nóng về ma tuý và các loại tội phạm khác trên địa bàn thành phố đặc biệt là dịp cuối năm, ngày 15/11/2023, Công an thành phố Quy Nhơn mở đợt tấn công trấn áp các loại tội phạm bảo đảm AN-TT dịp cuối năm. Trong đó, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch ra quân từ đầu tháng 11, áp dụng các biện pháp triệt xoá các điểm ma tuý hiệu quả trong công tác phòng ngừa tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn.
Công an thành phố Quy Nhơn tuyên truyền  ma tuý cho học sinh..
Công an thành phố Quy Nhơn tuyên truyền ma tuý cho học sinh..
Trong 10 tháng đầu năm 2023, Công an thành phố Quy Nhơn đã xử lý hình sự 31 vụ, 49 đối tượng liên quán đến ma tuý, thu giữ gần 350 gam ma tuý các loại. Lập hồ sơ đưa 06 đối tượng đi cai nghiện. Đồng thời tham mưu, xử phạt một cơ sở kinh doanh có điều kiện để xảy ra hoạt động sử dụng trái phép chất ma tuý, xử phạt hành chính 45 đối tượng ma tuý với số tiền 70 triệu đồng; xác định và đưa vào theo diện dõi 11 cơ sở kinh doanh có điều kiện về AN-TT dễ phát sinh tệ nạn ma tuý và điểm có nguy cơ phức tạp về ma tuý .

Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý là lực lượng chủ công về công tác nắm tình hình; thường xuyên rà soát, thống kê, phòng ngừa, đấu tranh triệt xoá điểm, tụ điểm phức tạp về ma tuý, nhất là tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện không để hình thành các điểm, tụ điểm nóng về ma tuý trong dịp cuối năm. Lực lượng điều tra tội phạm về ma tuý phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh phải xác định chính xác và tập trung đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng chủ mưu, cầm đầu trong các vụ án ma tuý được phát hiện ban đầu. Trinh sát chú trọng thu thập tài liệu, củng cố chứng minh hành vi tổ chức, chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý, mua bán trái phép chất ma tuý để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Công an thành phố Quy Nhơn tiếp tục triển khai, thực hiện đồng bộ, có hiệu quả kế hoạch, chương trình công tác phòng, chống ma túy theo chỉ đạo của Công an tỉnh, UBND thành phố và các kế hoạch chuyên đề về phòng ngừa, đấu tranh tội phạm và tệ nạn ma túy, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ nhạy cảm có điều kiện về AN-TT, trọng tâm là kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh tội phạm và tệ nạn ma túy tại các cơ sở dễ phát sinh vi phạm pháp luật; kế hoạch về phòng ngừa, đấu tranh, giải quyết địa bàn, điểm có nguy cơ, điểm phức tạp, tụ điểm phức tạp về ma túy.

Đồng thời lực lượng Công an thành phố Quy Nhơn cần phối hợp với các đơn vị chức năng trong công tác quản lý hành chính nhà nước về AN-TT; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hành chính, đặc biệt chú trọng địa bàn có điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, địa bàn tập trung nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện như quán bar, nhà nghỉ, nhà trọ, khách sạn…, nhất là thời điểm sau 24h, đảm bảo khép kín địa bàn, qua đó ngăn chặn kịp thời các hành vi chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Theo Đại tá Phan Sáu, Trưởng Công an thành phố Quy Nhơn: Vào dịp cuối năm, khách du lịch, người dân xa quê sẽ về quê trong dịp Tết Dương lịch, Noel, Tết Nguyên đán, đối tượng ma tuý lợi dụng sự đông đúc này để hoạt động. Vì vậy, các Đội nghiệp vụ và Công an các phường, xã cần chú trọng công tác quản lý nhân, hộ khẩu, công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tham gia phòng chống, tố giác tội phạm đặc biệt là tội phạm ma túy; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, giữ ổn định địa bàn, duy trì giữ ổn định địa bàn.

Tác giả bài viết: Thành Long