Triệt xóa các đầu mối cung cấp ma túy.

Thứ năm - 02/11/2023 14:33 555 0
Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát phòng chống ma túy trong tỉnh đã có những phương án đấu tranh phù hợp, chủ động rà soát, khoanh vùng, nắm bắt và giám sát chặt các mối quan hệ, thói quen và những nơi tội phạm ma túy thường lui tới. Nhờ đó, nhiều “chân rết”, ổ nhóm cung cấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy đã bị triệt xóa.
Gần đây, lực lượng Công an toàn tỉnh đã bắt giữ nhiều vụ mua bán, tổ chức và tàng trữ trái phép chất ma túy. Riêng từ cuối tháng 9/2023 đến nay, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã truy bắt thành công 05 vụ/08 đối tượng phạm tội mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy. Nổi bật là trong 02 ngày 04 - 05/10/2023, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã bắt 03 vụ/04 đối tượng phạm tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.
phong canh sat dieu tra toi pham ve ma tuy cong an tinh thuc hien lenh bat kham xet doi tuong nguyen dinh chien
Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh thực hiện
lệnh bắt, khám xét đối tượng Nguyễn Đình Chiến
Đáng chú ý, các đối tượng đều còn trẻ, sống tách rời gia đình và tại thời điểm bị truy bắt các đối tượng đều dương tính với ma túy. Như đối tượng Nguyễn Đình Chiến (SN 2002) trú phường Trần Quang Diệu, thành phố Quy Nhơn thuê một nhà trọ tại khu vực 7, phường Trần Quang Diệu để cùng đồng bọn sử dụng, mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy. Chiến bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp cùng Công an phường Trần Quang Diệu, thành phố Quy Nhơn bắt quả tang khi đang bán ma túy cho đối tượng nghiện tại gần nhà trọ của Chiến vào lúc 16h15’ ngày 25/9/2023. Khám xét nơi ở của Chiến, lực lượng thu giữ 14,46 gam ma túy Methamphetamine và 16,15 gam ma túy Ketamine được cất giấu tại nhiều vị trí trong nhà. Quá trình thực hiện lệnh khám xét nơi ở của Chiến, lực lượng còn phát hiện Nguyễn Thị Tuyết Trinh (SN 2000) trú huyện Tuy Phước và Nguyễn Văn Việt (SN 2002) trú tỉnh Phú Yên ở trọ cùng Chiến cũng tàng trữ 33,83 gam ma túy Methamphetamine, 34,75 gam ma túy Ketamine và 2,32 gam MDMA.

Lúc 03h00’ ngày 05/10/2023, lực lượng Công an tiến hành khám xét tại nhà của đối tượng Nguyễn Văn Chương (SN 1996) ở phường Nhơn Phú, thành phố Quy Nhơn. Qua đó phát hiện Chương đang ở cùng Võ Thành Dương (SN 1996) trú phường Nhơn Phú và cả 02 đều dương tính với ma túy. Qua khám xét, đã thu giữ 11,49 gam ma túy Methamphetamine và bộ dụng cụ dùng để sử dụng ma túy.
3 doi tuong huy thien cuong bi cong an tuy phuoc bat giu ve hanh vi tang tru va mua ban trai phep chat ma tuy
03 đối tượng Huy, Thiên, Cường bị Công an huyện Tuy Phước bắt giữ
về hành vi tàng trữ và mua bán trái phép chất ma túy
Trước đó, vào cuối tháng 9/2023, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Phước đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam nhóm đối tượng gồm: Đỗ Trường Huy (1993), Nguyễn Thái Thiên (1992) cùng trú xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước và Trần Quốc Cường (1993) trú thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước để điều tra làm rõ về hành vi “Tàng trữ và mua bán trái phép chất ma túy”. Để che giấu hành vi phạm tội của mình, các đối tượng trên thường sử dụng chính các đối tượng mua ma túy của mình để đi giao, chỉ bán ma túy cho người quen, nhận tiền trước rồi mới chỉ vị trí nhận ma túy và vị trí giao nhận này liên tục thay đổi…

Tinh vi là vậy, nhưng với các biện pháp nghiệp vụ, các điểm buôn bán ma, tàng trữ ma túy đều đang bị lực lượng Công an phát hiện và triệt xóa.
Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, các cơ quan tiến hành tố tụng 02 cấp đã khởi tố 140 vụ/311 bị can, tăng 42 vụ/74 bị can so với cùng kỳ, với các tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, Mua bán trái phép chất ma túy và Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Đặc biệt, nguồn ma túy các đối tượng mua bán, sử dụng chủ yếu từ thành phố Hồ Chí Minh chuyển về và chúng hình thành các đường dây nhỏ, đơn lập nhưng khép kín, chúng chủ yếu phân nhỏ bán lại hoặc tụ tập cùng nhau sử dụng.

Theo Thượng tá
Đặng Thanh Lộc, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy: Tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh thời gian qua không chỉ gia tăng về đối tượng, số lượng mà phương thức, thủ đoạn, hành vi cũng ngày càng tinh vi, chưa kể không ít đối tượng sẵn sàng chống trả lực lượng Công an. “Chúng có nhiều thủ đoạn đối phó nên chúng tôi đã tập trung làm tốt công tác điều tra cơ bản theo hướng điều tra sâu, xác minh kỹ, nhanh chóng, chính xác từ đối tượng nghi vấn, tụ điểm phức tạp, thủ đoạn hoạt động, vai trò của từng đối tượng rồi lên phương án đấu tranh, triệt xóa hiệu quả với mục tiêu ngăn chặn triệt để nguồn ma túy xâm nhập vào địa bàn tỉnh”.

Tác giả bài viết: Minh Ngọc