Lực lượng Công an xã đảm đương tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở.

Thứ tư - 21/08/2024 14:41 329 0
Qua 02 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/ĐUCA của Đảng ủy Công an Trung ương và Chỉ thị số 11/CT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, lực lượng Công an xã trên địa bàn tỉnh đã ngày càng được củng cố, tăng cường và từng bước đảm đương tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở.
Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh đối thoại với CBCS Công an cấp xã
Đến nay, Công an tỉnh đã bố trí 775 CBCS về công tác tại Công an xã, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, có 127 Trưởng, 246 Phó Trưởng Công an xã, thị trấn và 402 CBCS không giữ chức vụ. Để lực lượng này đáp ứng yêu cầu công tác, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh đã đề xuất Bộ Công an tổ chức mở các lớp Trung cấp lý luận chính trị tại Công an tỉnh. Đồng thời, mở 03 lớp với 247 CBCS Công an các xã, thị trấn tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ và mở nhiều lớp tập huấn triển khai thực hiện các thông tư của Bộ Công an về công tác đăng ký xe, tập huấn triển khai thực hiện công tác Căn cước công dân, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phần mềm nghiệp vụ cơ bản của lực lượng CAND… Tính đến ngày 14/7/2024, Công an tỉnh đã bố trí ít nhất mỗi xã có 01 điều tra viên. Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh nhiều lần đối thoại với CBCS Công an cấp xã để nắm tình hình tư tưởng, những khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về nhân lực và phải thực hiện nhiều nhiệm vụ công tác, song lực lượng Công an xã, thị trấn đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, kết quả các mặt công tác Công an, phòng chống hiệu quả các loại tội phạm, góp phần bảo đảm ANTT ở cơ sở. Trong 02 năm qua, Công an xã, thị trấn đã phát hiện 1.293 vụ vi phạm pháp luật về trật tự xã hội, ma túy, kinh tế, môi trường, trong đó trực tiếp giải quyết 307 vụ, bắt xử lý 471 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 3,1 tỷ đồng; bắt và vận động đầu thú 158 đối tượng truy nã; lập hồ sơ đưa 20 đối tượng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, thị trấn với 56 đối tượng. Đến thời điểm hiện tại, tổng số đối tượng hiện đang quản lý trên địa bàn xã, thị trấn là 4.018 đối tượng. Lực lượng Công an xã, thị trấn đã tiếp nhận 1.617 tố giác, tin báo về tội phạm, qua đó đã kiểm tra, xác minh 1.525 tin, chuyển cơ quan có thẩm quyền 1.523 tin.

tap the cong an xa phuoc son duoc giam doc cong an tinh khen thuong nong dip tet 2024
Tập thể Công an xã Phước Sơn được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng nóng dịp tết 2024
Bên cạnh việc triển khai các biện pháp công tác nghiệp vụ, Công an xã, thị trấn đã phối hợp với các đơn vị, địa phương xây dựng 104 mô hình tự quản về ANTT, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và phòng ngừa đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Kết quả đã vận động thu hồi 239 khẩu súng các loại, 1.866 viên đạn, đầu đạn; 1,82 mét dây cháy chậm, 150 vũ khí thô sơ, 126 công cụ hỗ trợ. Với những nỗ lực nêu trên, từ tháng 10/2022 đến nay, đã có 608 trường hợp Công an xã, thị trấn được lãnh đạo các cấp biểu dương, khen thưởng. Trong đó có 89 tập thể và 509 cá nhân lập thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT ở địa bàn cơ sở.

Tác giả bài viết: Minh Ngọc

Tags: Công an xã