Bình Định: Kiểm tra công tác của Ban Chỉ đạo 138 cấp huyện, cấp xã.

Thứ ba - 20/08/2024 08:13 88 0
Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm Chính phủ về việc tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống tội phạm tại địa bàn cơ sở, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm (PCTP), tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh (gọi tắt là BCĐ 138 tỉnh) thành lập Đoàn kiểm tra công tác PCTP, chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội (TTATXH) tại BCĐ 138 cấp huyện, cấp xã.
Kiểm tra BCĐ 138 thị xã An Nhơn
Đoàn kiểm tra của BCĐ 138 tỉnh do đồng chí Đại tá Huỳnh Bảo Nguyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng ban BCĐ 138 tỉnh làm Trưởng đoàn và sự tham gia của đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Sở Lao động – Thương binh Xã hội, Sở Tư pháp, đại diện các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh đã tiến hành kiểm tra tại 05 BCĐ 138 cấp huyện (thành phố Quy Nhơn, thị xã An Nhơn, huyện Phù Mỹ, Vĩnh Thạnh, Tuy Phước) và 03 địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH cấp xã thực hiện chuyển hóa năm 2024 (BCĐ 138 phường Đống Đa, thị trấn Tuy Phước, thị trấn Vĩnh Thạnh).

Tại buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã nghiên cứu báo cáo công tác PCTP, chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH của các địa phương, kiểm tra thực tế hồ sơ, tài liệu liên quan đến các chuyên đề công tác. Tập trung kiểm tra các nội dung:
Kiểm tra BCĐ 138 huyện Vĩnh Thạnh và thị trấn Vĩnh Thạnh
Thứ nhất, công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong triển khai, thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, BCĐ 138 tỉnh về công tác PCTP; công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH tại địa phương năm 2024.

Thứ hai, đánh giá tình hình tội phạm tại địa phương, tập trung đánh giá diễn biến từng loại tội phạm, tập trung các chuyên đề nổi lên về tội phạm trên địa bàn, như: Tội phạm trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích; tội phạm xâm hại trẻ em và tội phạm, vi phạm pháp luật do người dưới 18 tuổi thực hiện; tội phạm trên không gian mạng, nhất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh bạc và tổ chức đánh bạc; tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”; tội phạm về ma túy… Công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện; công tác quản lý đối tượng có nguy cơ phạm tội, tái phạm tội ở địa bàn cơ sở. Công tác phòng ngừa xã hội, nhất là hiệu quả mô hình Tổ hòa giải tại cơ sở, cách làm hay, sáng tạo trong giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân.

Thứ ba, đánh giá tình hình hoạt động của BCĐ 138 cấp huyện, cấp xã; công tác phối hợp, sự tham gia của các cơ quan, ban, ngành thành viên BCĐ; việc hỗ trợ nguồn lực, kinh phí phục vụ công tác PCTP tại địa phương.

Thứ tư, đánh giá những tồn tại, hạn chế, vướng mắc trong công tác PCTP và nguyên nhân; dự báo tình hình tội phạm trên địa bàn; đề xuất, kiến nghị các giải pháp thực hiện thời gian tới.
Kiểm tra Ban Chỉ đạo 138 huyện Phù Mỹ
Kết thúc kiểm tra, đồng chí Đại tá Huỳnh Bảo Nguyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng ban BCĐ 138 tỉnh đã nhận xét, đánh giá những ưu điểm, tồn tại cần khắc phục của BCĐ 138 cấp huyện, cấp xã, đồng thời định hướng những nhiệm vụ công tác trọng tâm thời gian tới để BCĐ các cấp tập trung lãnh đạo chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt hơn vai trò, nhiệm vụ, phấn đấu kiềm chế tội phạm, chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH đạt trong năm 2024.

Tác giả bài viết: Khương My - Phòng Tham mưu

Tags: BCĐ 138 tỉnh