Hành trình về nguồn của Cụm thi đua Khối Xây dựng lực lượng - Hậu cần Công an tỉnh.

Chủ nhật - 18/08/2024 21:50 152 0
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2024 và 19 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2024), ngày 17/8/2024, Cụm thi đua Khối Xây dựng lực lượng - Hậu cần (XDLL-HC) Công an tỉnh tổ chức hoạt động về nguồn, dâng hương, dâng hoa tại Nhà lưu niệm Sở Công an Nam Trung bộ ở khu phố Trung Lương, phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn và giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác với Công an thị xã Hoài Nhơn.
Đoàn công tác tham gia chương trình về nguồn do đồng chí Thượng tá Trần Anh Dũng - Trưởng Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an tỉnh  - Cụm trưởng Cụm thi đua làm trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị và chỉ huy đội, cán bộ phụ trách công tác thi đua, khen thưởng của Khối XDLL-HC.

Về phía Công an thị xã Hoài Nhơn có đồng chí Đại tá Võ Văn Thạnh - Trưởng Công an thị xã, đồng chí Thượng tá Lê Thị Tuyết Nga - Phó Trưởng Công an thị xã cùng chỉ huy, cán bộ phụ trách công tác tổng hợp, chính trị - hậu cần, thi đua, khen thưởng Công an thị xã.

Trong không khí thiêng liêng tại Nhà lưu niệm Sở Công an Nam Trung bộ, Đoàn công tác Cụm thi đua Khối XDLL-HC và Công an thị xã Hoài Nhơn thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tri ân, tưởng nhớ đến những đồng chí đã đóng góp công sức tạo nền móng cho ngành Công an hiện nay.

Nhà lưu niệm Sở Công an Nam Trung Bộ được khởi công xây dựng và đưa vào hoạt động từ ngày 15/8/2010 tại thôn Trung Lương, thị trấn Bồng Sơn (nay là khu phố Trung Lương, phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, địa điểm làm việc trước đây của Sở Công an Nam Trung Bộ), trên tổng diện tích 360 m2 do Bộ Công an, UBND tỉnh, Công an tỉnh đầu tư xây dựng. Nhà lưu niệm được bố cục theo 03 gian chính: Gian giữa được trưng bày, trang trí phần khánh tiết như Bàn thờ Tổ quốc, tượng Bác Hồ, lư đồng. Gian bên trái là bàn thờ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ là cán bộ, chiến sỹ Sở Công an Nam Trung bộ đã hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp; trên vách tường phía sau gắn bảng gỗ chạm khắc hoa ghi danh sách liệt sĩ. Gian bên phải là bàn thờ thờ chủ nhân ngôi nhà nơi Sở Công an Nam Trung bộ đóng; trên vách tường phía sau gắn bảng gỗ khảm chữ Phước.

Hai mảng tường ngang trưng bày hình ảnh các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Sở Công an Nam Trung bộ; hình ảnh hoạt động và hiện vật của cán bộ chiến sĩ Công an Nam Trung bộ trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Di tích lưu niệm Sở Công an Nam Trung Bộ có giá trị lịch sử, là nơi ghi lại sự kiện quan trọng trong lịch sử đấu tranh cách mạng và kháng chiến cứu nước của dân tộc, xứng đáng là niềm tự hào của bao thế hệ chiến sỹ Công an Nam Trung Bộ, của lực lượng Công an, Quân và Dân Bình Ðịnh. Nơi đây ghi dấu những tấm gương hy sinh anh dũng của các chiến sỹ Công an trong công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Trải qua quá trình đấu tranh gian khổ, hy sinh, Sở Công an Nam Trung Bộ luôn được sự đùm bọc, che chở của Nhân dân Bình Định, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên mặt trận an ninh, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Để ghi nhận những đóng góp to lớn của lực lượng Công an, đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng cho lực lượng Công an hôm nay và mai sau trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ngày 08/12/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 4554/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích cấp tỉnh “Di tích lịch sử địa điểm lưu niệm Sở Công an Nam Trung bộ phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định”.

Bên cạnh đó, việc giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác giữa Đoàn công tác Cụm thi đua Khối XDLL-HC với Công an thị xã Hoài Nhơn đã góp phần phát huy những thành tích đạt được trong công tác và trao đổi kinh nghiệm, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc phát triển phong trào, bảo vệ, điều hành, phát triển Nhà lưu niệm là điểm đến cho cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng Công an và là nơi tổ chức các hoạt động về nguồn của lực lượng thanh niên, Nhân dân trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt các mặt công tác Công an, bảo đảm an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn nói riêng và địa bàn tỉnh nói chung.

Một số hình ảnh của hành trình về nguồn:

Tác giả bài viết: Tô Xuân Đông - Phòng Tham mưu