Công an tỉnh triển khai kế hoạch phổ biến các văn bản luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4 và Kỳ họp bất thường lần thứ hai.

Thứ ba - 28/03/2023 07:44 231 0
Thực hiện Kế hoạch số 30/KH-UBND ngày 23/02/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định phổ biến các văn bản luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4 và Kỳ họp bất thường lần thứ hai trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 734/KH-CAT-PV01 ngày 16/3/2023 triển khai nội dung các luật trên, bao gồm: Luật Dầu khí; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Thanh tra; Luật Phòng, chống rửa tiền; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).
Việc ban hành kế hoạch nhằm trang bị cho cán bộ, chiến sĩ, góp phần nâng cao nhận thức của các tổ chức, Nhân dân trên địa bàn về những nội dung cơ bản của các luật trên. Qua đó tạo điều kiện để các chủ thể khi tham gia quan hệ pháp luật ở những lĩnh vực này có hành vi xử sự phù hợp; góp phần đảm bảo quyền thông tin của công dân; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tăng cường quản lý nhà nước bằng pháp luật ở địa phương. Việc phổ biến các luật trên phải bảo đảm kịp thời, chính xác, đầy đủ, rõ ràng, dễ hiểu, thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn, điều kiện thực tiễn. Tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương trong việc tổ chức triển khai, thi hành nội dung quy định mới thuộc phạm vi, lĩnh vực quản lý.

Hình thức tuyên truyền có thể tùy theo từng nhóm đối tượng trên lĩnh vực công tác hoặc ở từng địa phương (cán bộ, công chức, học sinh, Nhân dân...) địa bàn, điều kiện thực tiễn áp dụng các hình thức tuyên truyền, phổ biến phù hợp như: Tuyên truyền miệng; Tuyên truyền trực quan; Tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin, đại chúng (báo, đài...); Tuyên truyền trên Trang Thông tin điện tử; các hình thức hợp pháp khác qua mạng Internet... Phát hành tài liệu tuyên truyền (Bản tin, Tài liệu chuyên sâu, Hỏi-đáp pháp luật, Tờ gấp pháp luật...); Lồng ghép giao lưu, sinh hoạt văn hóa, lễ hội, hòa giải ở cơ sở; Ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật số và mạng xã hội...

Công an các đơn vị, địa phương tập trung quán triệt, phổ biến các luật có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an (Luật Thanh tra; Luật Phòng, chống rửa tiền; Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở) cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên địa bàn. Phát huy tinh thần tự giác học tập, tìm hiểu, tuân thủ và chấp hành pháp luật, tham gia phổ biến giáo dục pháp luật cho Nhân dân.

Trong quá trình phổ biến, thông tin, truyền thông cần nắm bắt và phản ánh kịp thời về Công an tỉnh về ý kiến Nhân dân, phản ánh của dư luận xã hội về tính khả thi, hiệu quả, phù hợp với quy định mới ban hành; kịp thời định hướng thông tin về những vấn đề nóng, được dư luận quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội; giải đáp pháp luật và các vướng mắc phổ biến trong áp dụng pháp luật về các lĩnh vực, phạm vi do mình quản lý cho Nhân dân, doanh nghiệp bằng hình thức phù hợp.

Các phòng chức năng liên quan của Công an tỉnh chủ trì chuẩn bị nội dung và cử báo cáo viên tập huấn Luật Thanh tra; Luật Phòng, chống rửa tiền. Lồng ghép, tuyên truyền các nội dung cơ bản của luật trong chuyên mục An ninh Bình Định và các hình thức khác phù hợp. Tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn nội dung các luật trên cho Công an các đơn vị địa phương khi Bộ Công an có kế hoạch tập huấn.

* Đính kèm file: Luật Thanh tra; Luật Phòng, chống rửa tiền,
Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Tác giả bài viết: Thanh Tuấn - Phòng Tham mưu

Tags: các luật