Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn chuyên sâu Luật Cảnh sát cơ động và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Chủ nhật - 26/03/2023 09:21 287 0
Thực hiện kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của Bộ Công an năm 2023, sáng 22/2/2023, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tập huấn Luật Cảnh sát cơ động và các văn bản quy định chi tiết thi hành theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ Hội trường Bộ Công an đến Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Hội trường trực tuyến Công an các huyện, thị xã, thành phố. Đồng chí Thiếu tướng Lê Ngọc Châu, Tư lệnh Cảnh sát cơ động, chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Hội trường Bộ Công an.
Đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh tham dự và chủ trì tại Hội trường Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an tỉnh Bình Định. Ngoài ra còn có hơn 30 đại biểu là đại diện lãnh đạo các phòng thuộc Công an tỉnh, lãnh đạo Phòng Tham mưu, lãnh đạo Phòng Cảnh sát cơ động, đại diện chỉ huy các đội thuộc phòng Cảnh sát cơ động; Đội trưởng Đội Tham mưu Cảnh sát, Đội trưởng Đội Pháp chế và QLKH, Trưởng Trung tâm thông tin chỉ huy (Phòng Tham mưu).

Tham dự tại điểm cầu Công an các huyện, thị xã, thành phố gồm: Đại diện lãnh đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố; Đại diện chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông và trật tự và đại diện một số chỉ huy cấp đội có liên quan.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã nghe lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động giới thiệu một số điểm mới của Luật Cảnh sát cơ động và các văn bản quy định chi tiết thi hành. Cụ thể: Luật Cảnh sát Cơ động được Quốc hội khóa XV thông qua ngày 14/6/2022 tại kỳ họp thứ 3, có hiệu lực từ ngày 01/01/2023 và thay thế Pháp lệnh Cảnh sát Cơ động số 08/2013/PL-UBTVQH13. Luật có 05 chương 33 điều. Luật Cảnh sát cơ động được xây dựng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tạo cơ sở vững chắc để Cảnh sát cơ động thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, phù hợp với yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế.

20230323 113831 640x406
(Ảnh: Phong Từ)
Việc xây dựng Luật Cảnh sát cơ động đã giải quyết một số bất cập, hạn chế còn tồn tại như:

- Xây dựng Luật Cảnh sát cơ động đảm bảo quy định của Hiến pháp năm 2013 về việc luật hóa các quy định hạn chế quyền con người, quyền công dân; thóng nhất với các quy định của pháp luật liên quan đến chức năng, nhiệm vụ và xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động.

- Luật hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

- Xây dựng Luật Cảnh sát cơ động để đảm bảo phù hợp với tính chất đặc thù của Cảnh sát cơ động và yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong tình hình mới.

- Xây dựng Luật Cảnh sát cơ động nhằm giải quyết một số bất cập của Pháp lệnh Cảnh sát cơ động, phù hợp với Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2015; quy định cụ thể về công tác phối hợp giữa Cảnh sát cơ động với cơ quan, tổ chức, lực lượng chức năng có liên quan.

Kết luận hội nghị, Thiếu tướng Lê Ngọc Châu, Tư lệnh Cảnh sát cơ động đề nghị Công an các đơn vị, địa phương tăng cường phổ biến rộng rãi nội dung luật đến đông đảo cán bộ, chiến sĩ cùng nắm vững và thực hiện nghiêm. Các địa phương tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ban hành các văn bản triển khai thực hiện chi tiết gắn với điều kiện thực tiễn tại từng địa bàn.

Tác giả bài viết: Thanh Tuấn - Phòng Tham mưu