Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Ủy ban TW MTTQ Việt Nam: Kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong công tác giam, giữ.

Thứ tư - 21/09/2022 16:03 360 0
Ngày 21/9/2022, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự tại Công an tỉnh Bình Định. Đồng chí Nguyễn Huy Tiến - Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao và đồng chí Ngô Sách Thực- Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đồng chủ trì buổi kiểm tra, giám sát. Tham gia đoàn còn có đại diện lãnh đạo Vụ nghiệp vụ thuộc VKSND tối cao, lãnh đạo C10 Bộ Công an.
doan cong tac truc tiep kiem tra tai noi pham nhan chap hanh an 640x360
Đoàn công tác trực tiếp kiểm tra tại nơi phạm nhân chấp hành án
Đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra các phòng tạm giữ, tạm giam, phòng phạm nhân tại Trại tạm giam Công an tỉnh và trao đổi với một số phạm nhân, can phạm về thực tế tình hình đời sống; các chế độ về vật chất, tinh thần theo chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước.
dai dien doan cong tac truc tiep trao doi voi cac pham nhan ve che do an nghi 640x360
Đại diện đoàn công tác trực tiếp trao đổi với các phạm nhân về chế độ ăn nghỉ
Sau buổi kiểm tra thực tế, đoàn công tác đã có buổi làm việc tại Công an an tỉnh. Tham dự có đồng chí Trần Cang - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; đồng chí Võ Đức Nguyện - Ủy viên BTV tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; các đồng chí Viện trưởng VKSND, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban pháp chế HĐND tỉnh và lãnh đạo công an tỉnh phụ trách công tác giam, giữ, thi hành án hình sự.

Tại buổi làm việc, các ngành tư pháp của tỉnh đã báo cáo kết quả chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự thời gian qua. Theo đó, các cơ quan đã thực hiện tốt các quy định về tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự; thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người bị tạm giữ, tạm giam và người chấp hành án phạt tù, như chế độ ăn, mặc, cấp phát tư trang, chế độ ở, sinh hoạt, khám chữa bệnh và chăm sóc y tế.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các cơ quan liên ngành cũng gặp không ít khó khăn, nhất là cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ còn hạn chế. Từ đó, đề nghị Đoàn kiểm tra kiến nghị đến liên ngành Tư pháp Trung ương sớm hướng dẫn giải quyết những khó khăn, vướng mắc; đầu tư về cơ sở vật chất và trang thiết bị để các đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
dong chi nguyen huy tien pho vien truong thuong truc vksnd toi cao phat bieu ket luan tai buoi lam viec 640x329
Đồng chí Nguyễn Huy Tiến - Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao phát biểu kết luận tại buổi làm việc
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao và đồng chí Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự tại Trại tạm giam Công an tỉnh. Bên cạnh đó, đoàn công tác đề nghị liên ngành tư pháp Bình Định cần khắc phục khó khăn, thiếu sót; chủ động phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và chính quyền địa phương thực hiện tốt các quy định pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Minh Ngọc