Phường Bình Định thành lập “Tổ liên gia về phòng cháy chữa cháy” tại 07 khu vực trên địa bàn phường.

Thứ ba - 20/06/2023 16:22 354 0
Trước nguy cơ tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp của hỏa hoạn, nếu chúng ta lơ là, mất cảnh giác, không có biện pháp phòng, chống cháy, nổ kịp thời, hiệu quả thì hậu quả rất khó lường, gây ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội cũng như thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra.
Thực hiện Kết luận số 02-KL/TW của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng cháy, chữa cháy; Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ với quan điểm lấy người dân là trung tâm, là chủ thể, đặt an toàn, tính mạng của người dân là trên hết; làm tốt công tác phòng cháy để giảm công tác chữa cháy với phương châm “Từng nhà an toàn - Từng nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp an toàn - Từng khu phố an toàn - Từng xã, phường, thị trấn an toàn”. Huy động tối đa các lực lượng tại chỗ và nhân dân tham gia chữa cháy với phương châm “Lực lượng ở trong dân - Phương tiện ở trong dân - Hậu cần ở trong dân – Chỉ huy ở trong dân”. Ngày 15/6/2023, Công an phường Bình Định, thị xã An Nhơn đã tham mưu UBND phường tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập “Tổ liên gia phòng cháy, chữa cháy” tại 07 khu vực trên địa bàn phường; việc thành lập 07 Tổ liên gia PCCC được nhân rộng từ mô hình “Khu dân cư thực hiện tốt phong trào 3 cảnh, 3 cần về an toàn PCCC” tại khu vực Quang Trung nhằm trang bị cho lực lượng PCCC ở cơ sở tại các khu dân cư những kiến thức cơ bản nhất về công tác phòng cháy, chữa cháy, trang bị phương tiện chữa cháy ban đầu và cách sử dụng, sẵn sàng ứng phó khi đám cháy mới phát sinh, hạn chế đến mức thấp nhất cháy nổ xảy ra trên địa bàn dân cư. Việc thành lập mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại địa bàn góp phần đẩy mạnh phong trào “toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc”. Bảo vệ giữ gìn AN-TT, an toàn phòng cháy, chữa cháy ở khu dân cư là bảo vệ an toàn, bình yên cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc của cá nhân, gia đình và của mọi người, mọi gia đình trong khu dân cư. Vì vậy, từng người dân, từng hộ gia đình trong khu dân cư có trách nhiệm phải nâng cao nhận thức, ý thức tập thể, tránh tư tưởng coi nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn PCCC là nhiệm vụ của lực lượng Công an, phó mặc cho lực lượng Công an. Ngoài ra mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” còn mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc là gắn kết tình làng nghĩa xóm đến từng người dân trong tổ, qua đó sẽ nâng cao ý thức, trách nhiệm của những người dân sinh sống, có phương án xử lý tình huống, hỗ trợ nhau khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Về tham dự buổi lễ có đồng chí Thượng tá Lương Văn Toàn - Phó trưởng Công an thị xã; Đại diện Đội CSQLHC về TTXH Công an thị xã; Thường trực Đảng ủy, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thường trực HĐND, Thường trực UBND; đại diện các Ban, ngành, đoàn thể thuộc UBND phường; Đài truyền thanh thị xã; Bí thư, Trưởng khu vực và đại diện 73 hộ của 07 Tổ liên gia PCCC của 07 khu vực.

355028284 239944468784958 3836892576887012482 n 640x479

Phát biểu khai mạc buổi lễ Đồng chí Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND phường đã dự báo, đánh giá tình hình cháy, nổ trên địa bàn phường và điều kiện cần thiết cũng như mục đích, yêu cầu thành lập lực lượng Dân phòng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn phường. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND phường tin tưởng rằng với việc thành lập “Tổ liên gia an toàn PCCC” địa bàn phường, trong thời gian đến công tác PCCC tại địa phương sẽ phát huy và đạt được nhiều kết quả, góp phần đảm bảo an toàn về ANCT-TTATXH, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân phường Bình Định, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn phường nói riêng, thị xã nói chung.

354250392 239942978785107 2398712360186739386 n 640x479

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Thượng tá Lương Văn Toàn - Phó Trưởng Công an thị xã đánh giá cao ý nghĩa của việc thành lập “Tổ liên gia an toàn PCCC” của phường, đạt 100% khu dân cư trên địa bàn phường có mô hình Khu dân cư an toàn PCCC. Việc thành lập có tính chất phòng ngừa với sự cố cháy, nổ và chủ động chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ ban đầu khi có sự cố cháy, nổ xảy ra trên địa bàn. Đáp ứng yêu cầu PCCC và CNCH theo 04 nguyên tắc “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ”.

Anh Đoàn Minh Phúc - Tổ trưởng Tổ liên gia an toàn PCCC khu vực Ngô Gia Tự, đại diện cho 73 hộ tham gia Tổ liên gia 07 khu vực phát biểu cam kết thực hiện đúng Quy chế hoạt động của Tổ liên gia, đồng thời tuyên truyền cho nhân khu phố cách sử dụng điện, nhiệt, lửa an toàn; cài đặt, sử dụng App báo cháy 114 của Bộ Công an.

Kết thúc buổi lễ đại diện Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an thị xã An Nhơn đã truyên truyền cho lực lượng các Tổ liên gia những kiến thức cơ bản trong công tác phòng cháy và hướng dẫn cho lực lượng thạm gia buổi lễ thực hành cách sử dụng bình chữa cháy xách tay để dập lửa, chữa cháy.

Tác giả bài viết: Hồng Hạnh - CAP Bình Định