CÔNG AN TX AN NHƠN: ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC ĐẤU TRANH PHÒNG CHỐNG TỆ NẠN VỀ MA TÚY

Thứ sáu - 01/07/2022 16:43 458 0
Như chúng ta đã biết, ma túy là một trong những đại họa mà toàn nhân loại phải đối mặt, càng gần ma túy thì càng xa cuộc đời, đến với ma túy là đến với sự hủy diệt. Trong thời gian qua, tội phạm ma túy, người sử dụng ma túy và người nghiện ma túy trên địa bàn thị xã An Nhơn đang ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp. Kéo theo đó là các hành vi vi phạm pháp luật khác có chiều hướng gia tăng gây mất an ninh trật tự, gây tâm lý bất an cho chính gia đình người vi phạm cũng như cho toàn xã hội.
290682232 432352118741040 5816691729707409554 n

Những tác hại và hậu quả của ma tuý vẫn đang tác động và gây ảnh hưởng đến tất cả chúng ta từng ngày, từng giờ. Vì vậy, “chung tay đẩy lùi ma tuý” và “giảm thiểu tác hại” của ma tuý không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan nhà nước hay các tổ chức liên quan đến việc phòng chống ma tuý mà còn là trách nhiệm của mỗi chúng ta. Để đẩy lùi được loại tội phạm này, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an, rất cần sự chung tay của cả xã hội. Vì lẽ đó, mỗi người dân cần có các hành động thiết thực, tích cực tham gia vào việc phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tệ nạn ma túy:

- Giáo dục thành viên trong gia đình, thân nhân, đặc biệt là các em thanh thiếu niên về tác hại của ma túy, hậu quả của việc sử dụng ma túy, các chất gây nghiện và thực hiện đúng quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy.

- Quản lý chặt chẽ, ngăn chặn thành viên trong gia đình tránh việc tham gia tệ nạn ma túy.

- Khi phát hiện các đối tượng có hành vi mua bán, sử dụng, trồng cây có chứa chất ma túy cần báo ngay cho Cơ quan Công an hoặc cơ quan có thẩm quyền gần nhất để có biện pháp xử lý.

- Thực hiện đúng chỉ định của thầy thuốc về sử dụng thuốc có chất gây nghiện, thuốc hướng thần để chữa bệnh (nếu có sử dụng).

- Tham gia hỗ trợ hoạt động cai nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện và tại cộng đồng; theo dõi, giúp đỡ người đã cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng; phòng chống tái nghiện.

Vì tương lai của bản thân và gia đình vì thế hệ mai sau, vì sự tồn vong của dân tộc. Chúng ta quyết ngăn chặn, bài trừ tận gốc tệ nạn ma túy ra khỏi cuộc sống đem lại sự bình yên cho mọi nhà và đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thị xã An Nhơn.
290464248 136611535666315 6975467551000937317 n
290470435 136611588999643 7910531160488284334 n

Xác định vai trò, trách nhiệm của mình trên trận tuyến đấu tranh với tội phạm ma túy, ngoài việc tập trung đấu tranh mạnh với tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy, đặc biệt trong Tháng hành động về phòng chống ma túy, Công an thị xã đã đẩy mạnh công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo thực hiện các văn bản cấp trên chỉ đạo hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân tham gia phòng, chống ma túy (26-6) năm 2022 với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, vì một cộng đồng khỏe mạnh, an toàn” và chỉ đạo tổ chức phát động phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc ở các xã, phường. Đồng thời, chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức, trên các phương tiện thông tin đại chúng về tác hại do ma túy gây ra. Trong tháng 6/2022, Công an 07 xã, phường đã tổ chức phát động phòng trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc với hơn 4.000 người tham gia; Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy phối hợp Công an 15 xã, phường tổ chức tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy với hơn 1.000 người tham gia….

Tác giả bài viết: Trần Quang Phụng - CATX An Nhơn