Tăng cường công tác phối hợp giữa lực lượng Công an và Đoàn Thanh niên, Tổ công nghệ số thanh niên trong hướng dẫn người kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử tham gia dịch vụ công trực tuyến.

Thứ tư - 12/07/2023 13:56 503 0
Sáng 06/07/2023, tại Hội trường B Công an tỉnh Bình Định, Phòng Cảnh Sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (CS QLHC về TTXH) phối hợp Tỉnh Đoàn Bình Định, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Hội nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên, thanh niên, người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử.
Lãnh đạo Phòng Cảnh Sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội nêu bật các giải pháp đẩy mạnh tỷ lệ kích hoạt, sử dụng tài khoản VNeID.
Tại Hội nghị, Đại diện Lãnh đạo Phòng CS QLHC về TTXH đã đánh giá thực trạng tình hình, kết quả đăng ký cấp thẻ CCCD, kết quả đăng ký cấp, kích họat, sử dụng tài khoản định danh điện tử, thẳng thắn nhìn nhận những điểm hạn chế để khắc phục, từng bước nâng cao hiệu quả trong việc hướng dẫn người đăng ký, kích hoạt sử dụng tài khoản VNeID. Tính đến ngày 06/7/2023, Công an tỉnh đã cấp thẻ CCCD cho 1.416.073 công dân, hoàn thành nhiệm vụ cấp thẻ CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện trên địa bàn. Tổ chức thu nhận 702.708 hồ sơ đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2, hướng dẫn người dân kích hoạt 129.683 tài khoản mức độ 2 (đạt tỷ lệ 18,45% tổng số hồ sơ thu nhận) và hướng dẫn kích hoạt 13.487 tài khoản mức độ 1.

Mặc dù có thời gian để chuẩn bị nhưng việc chuyển động là không đồng đều, chưa quyết liệt ở một số địa phương. Nhiều cán bộ
, đoàn viên chưa nắm vững quy trình để hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Tỷ lệ kích hoạt chưa cao, người dân chưa quan tâm nhiều đến việc sử dụng tài khoản định danh điện tử thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Nguyên nhân chủ yếu là do một số địa phương chưa thực sự quyết tâm, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền, triển khai thực hiện; một bộ phận cán bộ, đoàn viên, người dân nhận thức chưa đầy đủ, sâu sắc về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của tài khoản định danh điện tử.

Qua trao đổi phối hợp giữa các đơn vị, thống nhất thời gian tới cần tham mưu nhiều giải pháp để
huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân trong tỉnh. Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, địa phương; vai trò của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên trong triển khai thực hiện. Lực lượng Công an phối hợp chặt chẽ với Đoàn Thanh niên, Tổ công nghệ số thanh niên đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng để cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn hiểu rõ vị trí, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng và tiện ích của tài khoản định danh điện tử mang lại đối với các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Từ đó, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của toàn thể Nhân dân, tạo thành phong trào về đăng ký, kích hoạt, sử dụng tài  khoản định danh điện tử trong toàn tỉnh. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn với tinh thần trách nhiệm cao nhất “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” từ huyện đến cơ sở nhiệt tình hăng hái, tâm huyết, vừa làm vừa giải thích sự cần thiết phải kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 và ứng dụng VNeID đối với người dân, hỗ trợ, giúp đỡ người dân đến kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Tác giả bài viết: Đặng Văn Cẩn - Phòng CS QLHC về TTXH