Ban An toàn giao thông thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.

Thứ ba - 17/01/2023 08:27 426 0
Sáng 13/01/2023, Ban An toàn giao thông thành phố Quy Nhơn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Đồng chí Ngô Hoàng Nam - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban An toàn giao thông thành phố chủ trì Hội nghị.
anh1 640x480
Hội nghị Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông  năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023
Năm 2022, tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, cùng với sự khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố, Ban An toàn giao thông thành phố, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tình hình trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn có sự chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông được kiềm chế trên cả 03 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương) so với cùng kỳ năm 2021, không để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, ùn tắc giao thông kéo dài, bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, du lịch trên địa bàn thành phố.

Trong năm, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông được tập trung đẩy mạnh, chú trọng, đổi mới về nội dung, đa dạng về hình thức tuyên truyền và phù hợp với nhiều nhóm đối tượng, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông.
anh3 640x425
Tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông cho các em học sinh
Bên cạnh công tác tuyên truyền, công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị cũng được tăng cường. Các lực lượng chức năng đã chủ động xây dựng, triển khai thực hiện hiệu quả các kế hoạch chuyên đề, cao điểm xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị; huy động nhiều lực lượng tham gia, kết hợp sử dụng hiệu quả các thiết bị kỹ thuật để giám sát, ghi hình, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các hành vi vi phạm pháp luật là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông. Qua đó, đã phát hiện, xử lý hơn 17.000 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 14 tỷ đồng; riêng trên lĩnh vực trật tự đô thị đã phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 2.271 trường hợp, phạt tiền trên 820.000.000 đồng.
anh4 461x640
Lực lượng chức năng xử lý tình trạng chở hàng quá khổ, quá tải
Cùng với đó, công tác đầu tư, chỉnh trang đô thị tiếp tục được quan tâm thực hiện, nhất là việc duy tu sửa chữa các tuyến đường bị hư hỏng, xuống cấp, xử lý các “điểm đen”, điểm tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông, khắc phục các vị trí bất cập về hạ tầng giao thông trên địa bàn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Tình trạng tái lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, dừng, đỗ phương tiện không đúng quy định vẫn còn diễn ra; tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ còn xảy ra tại khu vực một số cổng trường vào giờ tan học; tình trạng vi phạm quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ xảy ra còn nhiều, nhất là độ tuổi thanh thiếu niên.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Ngô Hoàng Nam - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban An toàn giao thông thành phố ghi nhận những nỗ lực, kết quả đã đạt được trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị năm 2022. Về nhiệm vụ năm 2023, đồng chí nhấn mạnh một số nội dung sau: Triển khai thực hiện hiệu quả năm an toàn giao thông 2023, phấn đấu đạt mục tiêu kiềm chế tai nạn giao thông trên cả 03 tiêu chí so với năm 2022; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo các nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông, tuyên truyền quy tắc tham gia giao thông hướng đến số thanh thiếu niên; thường xuyên rà soát, kịp thời khắc phục, kiến nghị giải quyết các “điểm đen”, điểm tiềm ẩn về tai nạn giao thông, thực hiện tốt công tác duy tu, bảo dưỡng, bảo trì các tuyến đường bộ; tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trước mắt tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt, phục vụ Nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn, bình yên.

Tác giả bài viết: Mạnh Tú - CATP Quy Nhơn