Cảnh báo tai nạn giao thông mùa mưa.

Thứ ba - 08/11/2022 14:12 495 0
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh liên tục xảy ra những vụ tai nạn giao thông, va quẹt giao thông gây hậu quả nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu do vào mùa mưa, mặt đường trơn trợt, hư hỏng dẫn đến nhiều vụ va chạm giao thông, thậm chí tự té ngã gây hậu quả chết người.
Ảnh: Xe tải lật trên QL1D
Hạ tầng giao thông xuống cấp vào mùa mưa đã dẫn tới bề mặt một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh hư hỏng nặng, xuất hiện các “ổ voi”, “ổ gà”... tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Sau những cơn mưa kéo dài, trên nhiều tuyến đường xuất hiện những vũng nước đọng gây trở ngại cho người tham gia giao thông. Người điều khiển xe máy khá vất vả có trường hợp xảy ra va quẹt do tập trung tránh nước, tránh ổ gà. Mới đây nhất, chiều 30/102022, tại QL1A thuộc thôn Trà Quang, thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ, chị Nguyễn Thị T (38 tuổi ở thị trấn Phù Mỹ) trên đường chở hàng đi chợ bán đã bị phụp ổ gà tại đoạn đường này ngã ra đường, bị thương nặng. Tại ổ gà của địa điểm này, trước đó do tránh ổ gà, hai xe máy tông nhau làm 1 người bị thương.

Khi trời mưa, đường trơn trượt, giảm ma sát càng dễ gây ra không ít vụ tai nạn giao thông, lật xe. Đoạn QL1D qua khu phố 5, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn thời gian gần đây thường xuyên xảy ra các vụ lật xe vào thời điểm trời mưa. Khoảng 5 giờ ngày 29/10/2022, tại đoạn đường này, 01 xe ô tô tải chạy hướng TP Hồ Chí Minh về Hoài Nhơn thì bị lật. May mắn là tài xế và một người nữa trên xe chỉ bị thương nhẹ. Tài xế cho biết đoạn này đang xổ đèo Quy Hoà, xe xuống nhanh, cộng với trời mưa nên anh không làm chủ tay lái dẫn đến xe lật.

Vào mùa mưa, người tham gia giao thông phải đối diện với nhiều nguy cơ mất an toàn do tầm quan sát bị hạn chế, nước mưa nhòe mắt. Đó cũng là nguyên nhân vụ tai nạn giao thông xảy ra lúc 02 giờ ngày 29/10/2022, tại đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn, anh Nguyễn Trung T (SN 1994 ở tỉnh Gia Lai) điều khiển xe mô tô biển số 81B2-682.64 hướng Nguyễn Tất Thành - ngã 5 Đống Đa
, do đi dưới trời mưa, đã tự tông vào cột đèn bên đường, làm anh T bị thương và chết ngay sau đó. Hay vụ tai nạn giao thông xảy ra tối 29/10/2022, vào lúc trời đang đổ mưa to tại đoạn đường gần đập Lại Giang thuộc xã ÂnThạnh, huyện Hoài Ân, do mưa không thấy đường, Võ Anh M (SN 2002 ở phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn) điều khiển xe mô tô 77N9-2294 đã tông vào xe đạp do chị Huỳnh Thị Thu S (SN 1985 ở xã Ân Thạnh) điều khiển. Hậu quả: chị S chết trên đường đi cấp cứu, M bị thương nặng.

Theo đồng chí Thượng tá Ngô Đức Hoài, Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh thì bên cạnh nguyên nhân khách quan, với tâm lý vội tránh mưa, nhiều người tham gia giao thông vi phạm quy định an toàn như: phóng nhanh, chạy ẩu, lấn làn đường, quay đầu xe không đúng quy định... gây nguy hiểm. Không những vậy, việc sử dụng các loại áo mưa trùm kín toàn thân gây vướng víu, cản trở tầm nhìn, tầm quan sát của người điều khiển phương tiện vốn dĩ đã khó khăn khi di chuyển dưới những cơn mưa. Nguy hiểm nhất là những tà áo mưa dài dễ bị vướng vào bánh xe cũng dễ gây tai nạn cho người điều khiển
.

Tác giả bài viết: Thành Long