Hiệu quả đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

Thứ ba - 01/11/2022 10:44 520 0
Ngày 24/10/2022, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông. Bình Định là một trong 26 địa phương trên cả nước có số vụ tai nạn giao thông giảm trên cả 03 mặt được tuyên dương tại Hội nghị.
Qua 03 tháng triển khai thực hiện Kế hoạch số 299 ngày 13/6/2022 về cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần ổn định tỉnh hình TTATGT, kéo giảm tai nạn giao thông. Từ ngày 20/6/2022 đến 20/9/2022, toàn tỉnh xảy ra 24 vụ TNGT, làm chết 27 người, bị thương 07 người. So với 03 tháng trước liền kề giảm 17 vụ, giảm 12 người chết, giảm 11 người bị thương.

Trong đó, lực lượng Cảnh sát giao thông đã xử lý nghiêm tình trạng phương tiện vận tải hàng hóa vi phạm quy định về “cơi nới” thùng xe và chở hàng quá trọng tải, quá khổ; phương tiện thay đổi kích thước thùng xe khi tham gia giao thông đường bộ. Qua rà soát, toàn tỉnh có tổng số 8.465 cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, với tổng số 12.650 phương trong đó, có 8.120 phương tiện có biểu hiện cơi nới thành thùng xe. Lực lượng CSGT toàn tỉnh đã tổ chức làm việc, tuyên truyền, vận động đối với 394 doanh nghiệp, 743 cá nhân kinh doanh vận tải, có sự tham gia của 1.648 lái xe, vận động tháo cắt thành thùng xe cơi nới đối với 2.194 phương tiện. Gần 6.000 phương tiện còn lại có biểu hiện cơi nới thành thùng, qua công tác tuyên truyền và xử lý của lực lượng CSGT đã tự giác tháo cắt thành thùng xe theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an toàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông ở Trung ương và địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT, đã tổ chức, tuyên truyền hơn 342 chủ nhà hàng, quán bar, vũ trường…; vận động hơn 394 doanh nghiệp, chấp hành nghiêm chỉnh việc bốc xếp, chở hàng hóa đúng trọng tải thiết kế của xe, không “cơi nới” thùng xe và tự giác tháo, cắt thùng xe trở về đúng với thiết kế; yêu cầu 1.648 chủ doanh nghiệp vận tải thủy, lái xe, chủ bến bãi ký cam kết không bốc xếp hàng hóa, chở hàng quá vạch dấu mớn nước an toàn…; thường xuyên nhắc nhở khách đến ăn uống tại các nhà hàng chấp hành nghiêm quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, không tự lái xe khi đã uống rượu bia… Qua 03 tháng thực hiện cao điểm, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện, xử lý 18.084 t/h vi phạm, phạt tiền 40 tỷ 030 triệu đồng, tước GPLX 3.160 t/h, tạm giữ 3.859 phương tiện các loại.

Từ nay đến tết Nguyên đán, lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn đã được phân công, quản lý theo kế hoạch; làm tốt công tác điều tra cơ bản, tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các vụ tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn, chất ma túy, nếu có đủ yếu tố cầu thành tội phạm thì cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tiến hành xử lý bằng pháp luật hình sự.

Tác giả bài viết: Thành Long