Tổng rà soát, thống kê các xe ô tô khách, xe ô tô tải trên địa bàn tỉnh.

Thứ sáu - 24/03/2023 10:06 310 0
Ngày 22/02/2023, tại UBND tỉnh, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe Công an tỉnh báo cáo một số nội dung về tình hình công tác đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh và có ý kiến kết luận chỉ đạo như sau:
Giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải và các cơ quan chức năng tổng rà soát, thống kê các xe ô tô khách, xe ô tô tải trên địa bàn tỉnh; mời chủ các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đến làm việc, thông báo và yêu cầu doanh nghiệp phải công bố lộ trình, thời gian, tuyến đi, đến của từng loại phương tiện.

Đối với xe khách đường dài, phải cam kết đảm bảo thời gian lái xe luân phiên theo quy định và các điều kiện cần thiết cho lái xe nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe, tỉnh táo khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông (như thời gian nghỉ giữa tuyến, nơi nghỉ, nước giải khát trên xe...); nghiêm cấm việc khoán thời gian để buộc lái xe chạy nhanh, vi phạm tốc độ nhất là vào ban đêm thường xảy ra tai nạn do chủ quan và thiếu tỉnh táo.

Đối với xe ô tải, phải kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp đi vào đường cấm, vi phạm tốc độ, nhất là các xe quá khổ, quá tải, để rơi nguyên vật liệu (dăm gỗ, sỏi, cát, đất, bùn) gây mất vệ sinh môi trường, tiềm ẩn nguy cơ về mất an toàn giao thông. Trường hợp vi phạm thì ngoài việc xử lý các lái xe điều khiển phương tiện giao thông theo quy định, cần có biện pháp xử lý nghiêm chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải đúng theo quy định. Đồng thời, tiếp tục thực hiện quyết liệt, nghiêm túc công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Ban An toàn giao thông tỉnh khẩn trương triển khai lắp đặt các biển báo dọc các tuyến quốc lộ đi qua địa bàn tỉnh để cảnh báo, nhắc nhở các lái xe khi đi qua địa bàn tỉnh, đồng thời gắn thiết bị hệ thống camera kiểm tra tốc độ để kiểm tra, xử phạt các hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ, được ghi thu hình ảnh, video thông qua hệ thống camera (phạt nguội); khẩn trương hoàn thành hệ thống kết nối từ camera để giám sát các phương tiện ra, vào địa bàn tỉnh, các phương tiện vi phạm và triển khai phạt nguội theo quy định pháp luật; tổ chức khảo sát, đề xuất bổ sung các nội dung như lắp camera, hệ thống chiếu sáng đảm bảo an toàn giao thông trên dọc các tuyến quốc lộ đi qua địa bàn tỉnh, điểm dừng nghỉ của xe, điểm đen tai nạn giao thông vào Phương án xử lý an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh, báo cáo UBND tỉnh.

Giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan kiểm tra, khảo sát các điểm dừng chân của xe khách đường dài trên dọc các tuyến quốc lộ đi qua địa bàn tỉnh; các điểm đen thường xảy ra tai nạn giao thông để lắp đặt các biển báo, camera, gờ giảm tốc và xây dựng kế hoạch tổng thể về công tác tuyên truyền, công tác phối hợp tuần tra, kiểm tra để phòng ngừa, giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh; báo cáo đề xuất UBND tỉnh.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tiếp tục tăng cường thông tin, tuyên truyền thường xuyên, kịp thời, chính xác bằng nhiều hình thức (hệ thống truyền thanh, qua các nền tảng công nghệ thông tin) về tình hình tai nạn giao thông, các biện pháp phòng, chống tai nạn giao thông đối với xe khách trên địa bàn tỉnh và các chế tài xử phạt vi phạm hành nếu vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông đối với xe khách để người điều khiển xe khách biết và thực hiện.

Tác giả bài viết: Thiên Trúc