XD phong cách Bản lĩnh, nhân văn

Công an huyện Phù Cát tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.

Thứ ba - 21/03/2023 08:10 347 0
Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây tại huyện Phù Cát. Từ năm 2022 đến nay đã xảy ra 06 vụ xâm hại tình dục trẻ em, trong đó có 04 vụ giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và 02 vụ Hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Công an huyện Phù Cát đã xác minh, điều tra, làm rõ 06/06 vụ, xử lý nghiêm các đối tượng trước pháp luật. Tuy nhiên, loại tội phạm này gây bức xúc người dân, để lại hậu quả nặng nề cho nạn nhân.
Công an huyện Phù Cát làm việc với một đối tượng xâm hại tình dục trẻ em.
Công an huyện Phù Cát làm việc với một đối tượng xâm hại tình dục trẻ em.
Qua các vụ án xâm hại tình dục trẻ em tại địa bàn huyện, đối tượng lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của các em như: có cuộc sống thiếu thốn tình cảm mồ côi, bố mẹ ly thân, ly hôn hoặc thiếu sự quan tâm của người lớn để dụ dỗ, ép buộc các em thực hiện hành vi quan hệ tình dục. Lợi dụng sự ham chơi, dễ dãi, đua đòi của các em để rủ đi chơi, du lịch, sự non nớt, ngây thơ, chưa có nhận thức về quan hệ giới tính của các em để gạ gẫm, hứa hẹn hoặc đe dọa tình dục... Từ tháng 3/2020 đến tháng 4/2020, ông Đinh Văn K (SN 1964 ở huyện Phù Cát) đã có 03 lần thực hiện hành vi hiếp dâm đối với cháu mình sinh năm 2008. Đối tượng này hăm doạ nếu không đồng ý sẽ không nuôi nữa vì cháu không có cha, mồ côi mẹ nên từ tháng 11/2021 đến ngày 02/02/2022 ông K tiếp tục còn quan hệ tình dục với cháu 02 lần. Hành vi mất nhân tính đáng lên án đối tượng này đã bị cơ quan Công an xử lý nghiêm
         
Hay đầu tháng 3 vừa qua, Công an huyện Phù Cát đã kết thúc điều tra chuyển các cơ quan cùng cấp để sớm xử lý tội Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đối với 02 đối tượng Lê Thanh H (SN 1983, ở huyện Phù Cát) và Nguyễn Văn H (SN 1998, ở huyện Phù Cát). Hai đối tượng này cùng quan hệ tình dục với một bé gái SN 2007 ở huyện Phù Cát. Trong vụ án này, lợi dụng lơ là của gia đình nạn nhân Lê Thanh H nhiều lần quan hệ tình dục với nạn nhân. Còn hành vi Nguyễn Văn H lần nữa cảnh báo tình trạng dễ dãi trong việc kết bạn, làm quen, yêu đương nhưng lại không đủ phát triển về nhận thức, chưa ý thức được hậu quả của hành vi xâm hại tình dục, chưa có kiến thức về quan hệ giới tính.

         
Trong quá trình điều tra các vụ án xâm hại tình dục trẻ em, người bị hại và gia đình của người bị hại thường có tâm lý e ngại, lo sợ ảnh hưởng đến danh dự, cuộc sống gia đình nên nhiều người chưa dám lên tiếng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người thân khi bị xâm hại. Khi xảy ra vụ việc, họ thường không trình báo với cơ quan có thẩm quyền mà giấu diếm, bỏ qua hoặc tự thỏa thuận với người có hành vi phạm tội và gia đình của người phạm tội gây khó khăn cho công tác điều tra và vô tình để kẻ phạm tội nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

         
Trước tình trạng này, Công an huyện Phù Cát đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về hình sự, hôn nhân gia đình, pháp luật về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em và pháp luật về phòng chống xâm hại tình dục cho người dân ở khu vực nông thôn, vùng khó khăn. Việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật này phải có kế hoạch, chương trình ngắn hạn, dài hạn cụ thể, trong đó chú trọng đến việc lồng ghép nội dung truyền thông phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em vào trong sinh hoạt của thôn, tổ dân phố, trường học. Đồng thời, các đơn vị nghiệp vụ đẩy mạnh các mặt công tác nghiệp vụ, tập trung làm tốt công tác nắm tình hình, nhất là tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em; các gia đình có trẻ em có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, bố mẹ ly thân, ly hôn, hoặc đang mắc bệnh hiểm nghèo… Ngoài ra, tăng cường quản lý chặt chẽ các ngành nghề kinh doanh có điều kiện (khách sạn, nhà nghỉ, quán bar, quán internet..); tổ chức quản lý chặt chẽ các loại đối tượng, nhất là các đối tượng có điều kiện, khả năng phạm tội xâm hại tình dục trẻ em; đối tượng có tiền án, tiền sự về tội xâm hại tình dục trẻ em…, từ đó chủ động có kế hoạch phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn các vụ việc phạm tội xảy ra.

         
Theo Thượng tá Đào Thành Long, Phó Trưởng Công an huyện Phù Cát: Chúng tôi tập trung công tác phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Đối với các vụ việc đã xảy ra, tập trung làm tốt công tác động viên tư tưởng đối với nạn nhân và gia đình nạn nhân; huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh tội phạm để điều tra, làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội, phối hợp chặt chẽ với VKS, TAND nhanh chóng đưa vụ án ra xét xử công khai, nghiêm minh trước pháp luật nhằm răn đe, giáo dục tội phạm.

Tác giả bài viết: Thành Long

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây