Logo CAND

Công an huyện Tuy Phước: Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm về ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự.

Thứ năm - 23/03/2023 09:55 421 0
Thời gian gần đây, tại huyện Tuy Phước có nhiều cơ sở kinh doanh có điều kiện về AN-TT biến tướng hoặc bị tội phạm lợi dụng chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy gây bức xúc trong nhân dân và phức tạp về AN-TT tại địa bàn.
Ảnh: Nhóm đối tượng tổ chức sử dụng ma tuý ở quán Karaoke.
Ảnh: Nhóm đối tượng tổ chức sử dụng ma tuý ở quán Karaoke.
Hiện nay, trên toàn huyện Tuy Phước có 155 cơ sở kinh doanh có điều kiện về AN-TT; trong đó có 22 cơ sở kinh doanh có điều kiện về AN-TT có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội về ma túy hoặc có liên quan đến ma túy. Thời gian qua, tình trạng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại các nhà nghỉ, karaoke, khách sạn có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, nhiều đối tượng có tuổi đời còn rất trẻ rủ nhau tụ tập, sử dụng trái phép chất ma túy, cho rằng việc dùng ma túy tổng hợp là không nguy hiểm, không gây nghiện, là sành điệu, đẳng cấp, là chứng tỏ độ chịu chơi… đã gây ra những hệ lụy hết sức nguy hiểm về sức khỏe, tính mạng cho người sử dụng và là nguyên nhân của các vụ án, vụ việc vi phạm pháp luật, hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy.
         
Theo thống kê của Công an huyện, từ năm 2022 đến nay lực lượng chức năng đã tổ chức kiểm tra hơn 412 lượt cơ sở, phát hiện lập hồ sơ xử lý 31 trường hợp vi phạm, phạt tiền 40.900.000 đồng, trong đó ra quyết định
thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện về AN-TT đối với 01 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú vì vi phạm quy định về AN-TT đã bị xử phạt hành chính từ 02 lần trở lên trong một năm. Công an huyện Tuy Phước phát hiện, bắt, khởi tố 13 vụ - 51 bị can về các tội Mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng, chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó tại cơ sở kinh doanh có điều kiện về AN-TT 08 vụ - 36 bị can. Cụ thể ở các điểm karaoke 04 vụ - 27 bị can, khách sạn 02 vụ - 02 bị can, nhà nghỉ 02 vụ - 07 bị can. Một trong những vụ ma tuý lớn Công an huyện Tuy Phước phối hợp với lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh triệt phá tại 02 phòng hát Thiên Đàng 1, 2 của cơ sở kinh doanh karaoke One Black ở thôn Kỳ Sơn, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, phát hiện 12 đối tượng (gồm 10 nam, 2 nữ) có tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

         
Có nhiều nguyên nhân dẫn dến tình trạng trên trong đó có việc một số chủ cơ sở kinh doanh có điều kiện thiếu kiểm tra, giám sát hoặc cố tình móc ngoặc, làm ngơ, tiếp tay cho các đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Công tác phối hợp giữa các ban, ngành trong quản lý, kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện còn nhiều hạn chế, chưa chủ động, thường xuyên, hình thức xử lý vi phạm chưa đủ mạnh…

         
Để góp phần kiềm chế, kiểm soát tình hình tội phạm vi phạm pháp luật về ma túy trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện về AN-TT, Công an huyện Tuy Phước đang đẩy mạnh tuyên truyền để người dân và cơ sở kinh doanh nhận thức rõ hậu quả tác hại do ma tuý gây ra, những thủ đoạn mà tội phạm thường lợi dụng hoạt động kinh doanh ngành nghề để thực hiện các hành vi trái pháp luật. Thông qua tuyên truyền, vận động quần chúng để nâng cao tính chủ động phòng ngừa của chủ cơ sở kinh doanh, kịp thời báo cáo, cung cấp thông tin liên quan đến AN-TT, trong đó có tội phạm sử dụng trái phép chất ma túy cho cơ quan Công an có thẩm quyền. Đồng thời kiểm soát chặt chẽ về thủ tục hành chính ngay từ khâu cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về AN-TT, thực hiện tốt công tác tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra, xác minh điều kiện về AN-TT để chủ động phòng ngừa tội phạm. Ngoài ra, chú ý phát hiện các trường hợp thuê mượn người khác để đứng tên trên giấy đăng ký kinh doanh và người chịu trách nhiệm về AN-TT để hợp lý hóa hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về AN-TT để kinh doanh dịch vụ lưu trú, karaoke. Các trường hợp đã cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về AN-TT đều phải tiến hành hậu kiểm điều kiện về AN-TT theo quy định.

         
Theo Trung tá Nguyễn Văn Đây, Trưởng Công an huyện Tuy Phước: Công an huyện đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án liên quan đến tội phạm ma túy, đặc biệt các vụ án tổ chức, chứa chấp lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy ở các cơ sở kinh doanh có điều kiện để góp phần tuyên truyền đồng thời răn đe, cảnh cáo các cơ sở kinh doanh có điều kiện khác tránh vi phạm. Đồng thời thường xuyên thường xuyên cập nhật danh sách, hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về AN-TT trên địa bàn huyện để tổ chức thực hiện có hiệu quả các mặt công tác phòng ngừa, đấu tranh. Đối với cơ sở có biểu hiện chứa chấp việc sử dụng ma túy thì kịp thời có biện pháp xử lý nghiêm trước pháp luật.

Tác giả bài viết: Thành Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây