Tập trung củng cố lực lượng cảnh sát điều tra các cấp đủ về số lượng và nâng cao chất lượng đáp ứng yêu cầu của thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Thứ sáu - 21/05/2021 10:12 475 0
Trong Quý I/2021, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về trật tự xã hội trên địa bàn toàn tỉnh tăng cao so với cùng kỳ năm 2020.
      Đã xảy ra 163 vụ, tăng 53 vụ (48,2%) so với cùng kỳ năm 2020. Chiếm tỉ lệ cao nhất là tội trộm cắp tài sản 72 vụ (44,2%). Các loại tội phạm giết người, đánh bạc, tội phạm sử dụng công nghệ cao… tiếp tục diễn biến phức tạp. Tội phạm và vi phạm pháp luật về kinh tế, tham nhũng phát hiện bắt giữ 76 vụ (tăng 21 vụ), nổi lên là hoạt động vận chuyển, mua bán hàng ngoại nhập lậu, hàng giả, hàng cấm; vi phạm nhãn mác hàng hóa, mua bán lâm sản trái phép… Vi phạm pháp luật về môi trường tiếp tục diễn ra 27 vụ (giảm 10 vụ) trên các lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, xả thải gây ô nhiễm môi trường, mua bán động vật hoang dã, khai thác tài nguyên trái phép… Tội phạm về ma túy tiếp tục gây nhức nhối xã hội, phát hiện 26 vụ, 44 đối tượng (tăng 19 vụ, 14 đối tượng), trong đó nổi lên là tình trạng thanh niên tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy tại các quán bar, karaoke.
      Cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp thụ lý điều tra 401 vụ, 738 bị can (tăng 119 vụ, 227 bị can), trong đó chủ yếu là ở cấp huyện, do vậy gây áp lực lớn đổi với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện (vì phải điều động lực lượng bố trí Công an xã chính quy). Công tác điều tra, giam giữ đã tuân thủ nghiêm pháp luật, không để xảy ra vi phạm hoạt động tố tụng.
      Bắt và vận động đầu thú 17 đối tượng truy nã, chiếm 20,73% tổng số đối tượng truy nã ở địa phương, tăng 8 đối tượng so với cùng kỳ.
      Công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố tăng cao đột biến so với cùng kỳ. Đã tiếp nhận, thụ lý 610 tin (tăng 220 tin). Đã giải quyết 295 tin, đạt 48,3%, cao hơn 59 tin so cùng kỳ (295/236).
      Phát biểu kết luận hội nghị, Đại tá Huỳnh Bảo Nguyên, Phó Giám đốc – Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, chiến sỹ lực lượng công an trong toàn tỉnh nói chung và lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm trong thời gian qua. Để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm thời gian tới, Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu các phòng, công an các đơn vị địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo tình hình ANTT; tham mưu huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của toàn dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; phát động phong trào toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, tích cực tham gia quản lý, giáo dục, cảm hóa người phạm tội. Tiếp tục triển khai các đợt cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm nhân dịp các ngày kỷ niệm lớn của đất nước. Đặc biệt, đồng chí nhấn mạnh Công an các đơn vị, địa phương trên cơ sở biên chế được giao, phải chủ động tạo nguồn, đào tạo, bồi dưỡng để củng cố lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm đủ về số lượng và nâng cao chất lượng, đáp ứng đòi hỏi yêu cầu của tình hình thực tiễn.
                                                                                   Trần Minh Phục