Thứ sáu - 27/08/2021 15:02 660 0
Đó là nội dung Công văn số 143-CV/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thực hiện Kết luận số 02-KL/TW ngày 18/5/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền, MTTQ và đoàn thể các cấp trong tỉnh tiếp tục phổ biến, quán triệt và xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị số 47-CT/TW ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH); xác định công tác PCCC và CNCH là một nhiệm vụ quan trọng, cần thiết trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Chỉ đạo các lực lượng chức năng chủ động xây dựng phương án phòng ngừa, xử lý có hiệu quả các tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn theo phương châm “4 tại chỗ” (Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ).
          Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... phải chịu trách nhiệm trước hết về bảo đảm an toàn cháy nổ và CNCH trong phạm vi địa bàn, lĩnh vực được phân công phụ trách, quản lý. Phát huy vai trò của MTTQ, các hội - đoàn thể và Nhân dân trong công tác PCCC và CNCH.
          Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH. Không ngừng đổi mới về nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục nhằm giúp cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn tỉnh nhận thức rõ về tầm quan trọng của công tác phòng, chống cháy nổ và CNCH. Phối hợp với các cơ quan báo, đài của tỉnh xây dựng các chuyên trang, chuyên mục về PCCC và CNCH; đẩy mạnh tuyên truyền thông qua mạng Internet, các trang mạng xã hội; phát hành cẩm nang, tờ rơi... Tập trung phổ biến, hướng dẫn những kiến thức, kỹ năng cơ bản và thường xuyên tổ chức diễn tập, thực hành để mỗi đơn vị, tổ chức, cá nhân nắm vững, thực hiện tốt các biện pháp PCCC, xử lý có hiệu quả các tình huống cháy, nổ và cứu nạn, thoát nạn. Lồng ghép công tác PCCC và CNCH với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở...
          Đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH. Thường xuyên rà soát, sửa đổi, bổ sung và kiến nghị cấp thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chính sách pháp luật về PCCC và CNCH. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phát huy vai trò, hiệu quả công tác tự kiểm tra của các cơ quan, đơn vị, địa phương về PCCC; kịp thời khắc phục những vi phạm, thiếu sót tại các công trình chưa bảo đảm an toàn PCCC. Chú trọng các biện pháp phòng ngừa, kịp thời phát hiện, cảnh báo nguy cơ, loại bỏ những yếu tố, điều kiện phát sinh cháy, nổ, nhất là tại các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh nhỏ, lẻ, các khu chợ dân sinh... Tập trung điều tra, công bố rộng rãi nguyên nhân các vụ cháy, nổ; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về PCCC.
          Tập trung xây dựng, kiện toàn lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH của tỉnh đảm bảo cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, tiến lên hiện đại. Bố trí phù hợp lực lượng PCCC ở các địa bàn trọng điểm, mở rộng mạng lưới, bảo đảm bám sát địa bàn, cơ sở. Chú trọng củng cố mô hình lực lượng bán chuyên trách PCCC tại cơ sở; có chế độ, chính sách phù hợp để phát huy vai trò của lực lượng này trong PCCC tại chỗ. Tiếp tục đầu tư kinh phí xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện và các điều kiện bảo đảm PCCC và CNCH.
          Đẩy mạnh xã hội hóa, hợp tác quốc tế, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào lĩnh vực PCCC và CNCH. Huy động có hiệu quả các nguồn lực xã hội, nguồn lực từ bảo hiểm cháy, nổ để tham gia hoạt động PCCC và CNCH, đầu tư, xây dựng và phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng kỹ thuật, phương tiện, thiết bị, hóa chất phục vụ công tác PCCC và CNCH.
          Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao Ban cán sự đảng ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành của tỉnh phối hợp tham mưu xây dựng quy hoạch hạ tầng PCCC giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đảm bảo đồng bộ, thống nhất với quy hoạch chung của tỉnh. Tập trung khắc phục, tháo gỡ những khó khăn, bất cập về giao thông, nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy, CNCH.
          Giao Đảng ủy Công an tỉnh theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện và báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Tác giả bài viết: THIÊN TRÚC