Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban công tác bảo đảm TTATGT 9 tháng đầu năm 2023.

Chủ nhật - 22/10/2023 13:21 392 0
Chiều ngày 20/10/2023, Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) 9 tháng đầu năm 2023. Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu Công an tỉnh Bình Định, các đồng chí Phó Giám đốc: Đại tá Đặng Hồng Thọ và Đại tá Lê Hồng Thái đồng chủ trì Hội nghị.
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến
9 tháng đầu năm 2023, Cục CSGT - Bộ Công an đã tham mưu và chỉ đạo lực lượng CSGT triển khai đồng bộ quyết liệt nhiều giải pháp bảo đảm TTATGT. Trong đó, tham mưu hoàn thiện thể chế pháp luật về TTATGT, tăng cường cải cách hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là công nghệ thông tin vào công tác bảo đảm TTATGT, ban hành các điện, kế hoạch lớn chỉ đạo về bảo đảm TTATGT, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm theo các chuyên đề phù hợp với thực tế về tình hình TTATGT. Đặc biệt, ban hành kế hoạch chỉ đạo lực lượng CSGT tổng kiểm soát xe ôtô kinh doanh vận tải hành khách và xe ôtô vận tải hàng hoá bằng container trên toàn quốc và đã xử lý hơn 65.000 trường hợp vi phạm. Qua đó, tình hình tai nạn giao thông liên quan đến xe ôtô vận tải hành khách và xe container giảm cả 03 mặt so với thời gian trước liền kề.

Lực lượng CSGT toàn quốc cũng đã ra quân, xử lý quyết liệt vi phạm nồng độ cồn. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, 06 Tổ công tác được thành lập, trực tiếp thực hiện việc kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn tại các địa phương và đã bàn giao cho địa phương xử lý hơn 6.000 trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, triển khai thực hiện có hiệu quả cao điểm công tác bảo đảm TTATGT trong các dịp lễ. Chủ động nắm tình hình, xây dựng, triển khai các kế hoạch, phương án bảo đảm TTATGT và phòng, chống ùn tắc giao thông phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, từng thời điểm; kết hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật về TTATGT nhằm nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông. Do đó, tình hình TTATGT trên toàn quốc có nhiều chuyển biến tích cực, 9 tháng đầu năm tai nạn giao thông giảm về số vụ, số người chế với cùng kỳ năm 2022.

Tại tỉnh Bình Định, Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh đã tập trung chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 23, ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Chỉ thị số 10, ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 230 của Bộ Công an và các chỉ đạo, mệnh lệnh của lãnh đạo Bộ Công an đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tập trung nghiên cứu xây dựng phương án bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến, địa bàn trọng điểm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, như: Nồng độ cồn, ma tuý, tốc độ, đi sai làn đường, chở hàng quá tải trọng, chở quá số người quy định, phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật…. Vi phạm về “cơi nới” thành, thùng, “cơi nới trá hình”, hoạt động của xe quá khổ, quá tải, đã được xử lý triệt để với tinh thần thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Do vậy, tình hình trật tự an toàn giao thông đã có nhiều chuyển biến tích cực, tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân, ý thức của người tham gia giao thông được nâng lên.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long - Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an ghi nhận, biểu dương những kết quả nổi bật của lực lượng Cảnh sát giao thông đã đạt được trong 09 tháng đầu năm 2023. Đồng thời yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt đến cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm túc các chương trình, kế hoạch, điện mà Bộ Công an đã đề ra. Tập trung chỉ đạo, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, đặc biệt là các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý, vi phạm tốc độ, chở quá khổ quá tải. Tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về giao thông với tinh thần thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông; vận động quần chúng chấp hành nghiêm các quy định  của pháp luật về an toàn giao thông, chủ động tham gia tố giác các hành vi vi phạm.

Tác giả bài viết: Nguyễn Dũng