Tăng cường công tác kiểm tra PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm - 21/09/2023 15:46 397 0
Ngày 13/9/2023, Giám đốc Công an tỉnh có Công văn số 2903/CAT-PC07 chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương về việc thực hiện các nhiệm vụ PCCC và CNCH, không để xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, nhất là tại các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC và CNCH, khu dân cư.
Tăng cường công tác kiểm tra PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh.
Tại Công văn, Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an các đơn vị địa phương khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 99/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao năng lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2020 - 2022, Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới, Kế hoạch số 273/KH-BCA-C07 ngày 01/6/2022 của Bộ Công an về tăng cường tuyên truyền, kiểm tra về PCCC khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, Kế hoạch số 1786/KH-CAT-PC07 ngày 28/7/2023 của Công an tỉnh về thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác PCCC và CNCH 6 tháng cuối năm 2023…; đồng thời, rà soát, đánh giá tiến độ triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo mốc thời gian được giao.

Tổ chức rà soát, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH đối với các loại hình nhà cao tầng, chung cư, chung cư mi ni, khu nhà tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ, cơ sở kinh doanh xe đạp điện, xe máy điện. Quá trình kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật; hướng dẫn khắc phục triệt để các tồn tại vị phạm nếu có.

Tăng cường, đa dạng hóa công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH, các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; tập trung hướng dẫn các kỹ năng xử lý tình huống khi có cháy, nổ xảy ra, biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình sử dụng điện. Tiếp tục đẩy mạnh việc vận động mở lối thoát nạn thứ 2, trang bị phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ ban đầu tại các hộ gia đình.

Rà soát, xây dựng và tăng cường tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứ hộ tại các cơ sở nguy hiểm cháy, nổ, cơ sở tập trung đông người, khu dân cư nguy cơ cháy, nổ cao và tại các mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”. Đảm bảo chất lượng, hiệu quả công tác huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành, dân phòng. Tăng cường công thường trực, kiểm tra thường trực sẵn sàng chiến đấu; xử lý kịp thời mọi tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra.

Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, địa phương trong chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ
được giao; yêu cầu mỗi cán bộ, chiến sĩ, hợp đồng lao động trong Công an tỉnh thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và CNCH, nhất là trang bị tối thiểu 01 bình chữa cháy tại nhà ở và mở lối thoát nạn khẩn cấp, tham gia mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” khi được chính quyền địa phương yêu cầu.

Tác giả bài viết: Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH