XD phong cách Bản lĩnh, nhân văn

Huyện Tây Sơn: Các mô hình AN-TT ngày càng phát huy hiệu quả

Thứ năm - 30/06/2022 10:18 232 0
Với phương châm hoạt động “Lấy sức dân lo cho dân”, phù hợp với từng địa bàn, lĩnh vực, từng đối tượng cụ thể, Huyện ủy, UBND huyện Tây Sơn chỉ đạo các ban, ngành, hội đoàn thể phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an xây dựng, nhân rộng nhiều mô hình AN-TT. Các mô hình giúp người dân ngày càng nâng cao cảnh giác, tích cực tham gia phòng chống tội phạm, góp phần tạo thế trận an ninh nhân dân vững chắc.
Đến nay, trên địa bàn huyện Tây Sơn đã có hơn 70 mô hình AN-TT. Trong đó có 33 mô hình “Cụm dân cư tự quản về ANTT”; 2 mô hình "Tiếng kẻng an ninh"; 8 mô hình "Camera an ninh"; 6 Câu lạc bộ “Gia đình không có con em vi phạm pháp luật, mắc TNXH và bỏ học”; 3 mô hình trong Tộc họ, Họ đạo; 1 mô hình thực hiện tiêu chí “3 không” trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Vĩnh An, ở làng Cam, xã Tây Xuân và làng M6 xã Bình Tân; 14 mô hình trong các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường. Các mô hình trên thu hút hơn 10.000 hộ gia đình, hơn 600 hội viên phụ nữ và hơn 5.000 giáo viên, học sinh đăng ký tự nguyện tham gia. Qua đánh giá phân loại hàng năm, hầu hết các mô hình được xây dựng sát hợp với tình hình từng địa bàn, phù hợp với văn hóa truyền thống của người dân, phát huy theo hướng tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải từ cơ sở, được nhân dân đồng thuận, tích cực tham gia, góp phần củng cố phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.
nguoi dan tren ql 19 qua dia ban huyen tay son giup cong an bat giu cac doi tuong cuop lien tinh
Người dân trên QL19 qua địa bàn huyện Tây Sơn giúp Công an bắt giữ các đối tượng cướp liên tỉnh
“Riêng năm 2021, từ tình hình thực tế ở địa phương và tham khảo kinh nghiệm từ nhiều nơi khác, lực lượng Công an huyện, xã đã tham mưu cấp ủy đảng, chính quyền triển khai thêm 4 mô hình mới. Đáng mừng là chỉ sau một thời gian đi vào hoạt động, các mô hình này đã chứng minh được giá trị”. Thượng tá Đặng Đức Thiện – Trưởng Công an huyện Tây Sơn cho biết. Nổi bật và điển hình nhất là mô hình “Tiếng kẻng an ninh” được thành lập vào tháng 9.2021 ở thôn Phú Lạc, xã Bình Thành. Mô hình này bố trí 10 cái kẻng làm từ bình PCCC hỏng và niền xe ô tô cũ, được treo nhiều nơi trong thôn. Khi phát hiện có những kẻ gây rối, có hành vi vi phạm pháp luật xảy ra thì người dân đánh kẻng báo động. Nghe kẻng, các tổ tự quản và quần chúng nhân dân sẽ nhanh chóng lập tổ chốt chặn tại các ngã đường để vây bắt kẻ gian. Vào khuya 6.11.2021, khi phát hiện đối tượng nghi vấn, người dân thôn Phú Lạc đã đánh kẻng gọi nhau vây bắt được đối tượng Nguyễn Văn Dương (SN 1992, trú tại tỉnh Tây Ninh) - là 1 trong 4 tên cướp liên tỉnh cực kỳ nguy hiểm. Vào buổi sáng hôm đó, tên Dương và đồng bọn gây ra nhiều vụ cướp dọc tuyến QL1A từ Quảng Ngãi vào đến Hoài Nhơn. Khi đến QL19 thuộc địa bàn huyện Tây Sơn, 2 trong số 4 đối tượng trên đã bị lực lượng công an bắt giữ. 2 đối tượng còn lại bỏ chạy lên vùng núi thuộc xã Bình Thành. Đến chiều tối, 1 đối tượng đã bị bắt giữ khi mò xuống QL19, tên còn lại là Nguyễn Văn Dương trốn đến thôn Phú Lạc, xã Bình Thành thì bị người dân ở đây đánh kẻng, vây bắt giao công an.
nguoi dan xa tay phu huyen tay son tich cuc bao cho cong an nhieu nguon tin ve antt
Người dân xã Tây Phú huyện Tây Sơn tích cực báo cho Công an nhiều nguồn tin về AN-TT
 Ngoài ra, 03 mô hình “camera an ninh” mới vận động đóng góp xây dựng ở xã Bình Thuận, Tây Xuân, Tây Phú giữa năm 2021 với hơn 55 mắt camera gắn tại các trục đường chính, các khu vực trọng điểm, phức tạp trên địa bàn đều phát huy hiệu quả tích cực. Camera an ninh xã Tây Xuân giúp lực lượng Công an làm rõ 1 vụ đốt pháo; ngăn chặn kịp thời 2 nhóm đối tượng thanh thiếu niên chuẩn bị hung khí đánh nhau; xác định nhóm đối tượng dàn cảnh trộm cắp điện thoại tại chợ Phú An. Camera an ninh xã Bình Thuận giúp phát hiện và kiến nghị xử lý 15 vụ vi phạm về an toàn giao thông đường bộ...

Tác giả bài viết: Thành Long

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây