Xã Mỹ Trinh: Điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Thứ năm - 16/06/2022 18:13 750 0
Tuy là một địa bàn thuần nông, song xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ có tuyến Quốc lộ 1A, 02 tuyến tỉnh lộ (ĐT 631 và ĐT 638) và 01 tuyến đường sắt Bắc - Nam đi qua. Giao thông thuận lợi góp phần nâng cao đời sống nhân dân, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tuy nhiên đây cũng là điều kiện các đối tượng tội phạm, nhất là kẻ vãng lai dễ xâm nhập để hoạt động vi phạm pháp luật.
Trưởng CA xã Mỹ Trinh, đứng thứ 3 từ bên phải, đại diện xã Mỹ Trinh nhận Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh về xây dựng phong trào TDBVANTQ.
Trước tình hình đó, để đảm bảo vừa phát huy các lợi thế sẵn có, phục vụ việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, vừa kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm phát sinh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mỹ Trinh đã nỗ lực phấn đấu, đề ra nhiều giải pháp quan trọng nhằm giữ vững ANTT. Trong đó đặc biệt chú trọng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ (TDBVANTQ) với sự tham gia của cả hệ thống chính trị. “Các tổ chức thực hiện công tác đảm bảo ANTT tại các thôn được củng cố, kiện toàn để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, hướng dẫn, nắm tình hình và thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở. Nhiều mô hình tự quản về ANTT được triển khai xây dựng, nhân rộng tại khu dân cư, trường học, cơ quan, đã phát huy hoạt động hiệu quả, như “Trường học an toàn về ANTT, an toàn giao thông”, “Cổng trường ATGT”, “An toàn trường em”, “3 xây, 3 không”, “Camera an ninh”. Thiếu tá Trần Nữ Sơn Hà – Trưởng Công an xã Mỹ Trinh cho biết.
trong nam 2021 nguoi dan xa my trinh cung cap nhieu nguon tin ho tro cong an triet xoa nhieu o co bac nho trong khu dan cu copy
Trong năm 2021, người dân xã Mỹ Trinh cung cấp nhiều nguồn tin,
hỗ trợ công an triệt xóa nhiều ổ cờ bạc nhỏ trong khu dân cư

Nếu như trước đây, việc tuyên truyền được thực hiện thông qua các buổi phát động tại từng thôn, trực tiếp gặp gỡ người dân thì nay địa phương tích cực tuyên truyền thông qua Đài truyền thanh xã, băng rôn treo tại các khu vực trọng điểm, nơi người dân thường xuyên qua lại...để dễ thấy, dễ nắm bắt... Đồng thời Công an xã xây dựng trang Fanpage “Công an xã Mỹ Trinh” để tuyên truyền về gương người tốt, việc tốt; công tác phòng chống tội phạm, phương thức thủ đoạn của các đối tượng…để người dân nắm, hiểu, tự nâng cao tinh thần. Nhờ đó, trong năm 2021, trên địa bàn chỉ xảy ra 04 vụ việc về ANTT, giảm hơn 1 nửa so với các năm trước. Người dân tích cực cung cấp thông tin cho chính quyền và các lực lượng chức năng để chủ động phòng chống, ngăn chặn, kịp thời. Không chỉ thế, còn tích cực phối hợp, hỗ trợ công an bắt giữ, xử lý số đối tượng tổ chức đua xe trái phép, gây rối trật tự công công và xóa nhiều ổ cờ bạc nhỏ trong khu dân cư. Điển hình là anh Lê Chí Thành đã 2 lần tham gia truy bắt tội phạm, được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen.
Hiện tại, cả 8 thôn trên địa bàn xã đều có Công an viên bán chuyên trách tham gia đảm bảo ANTT, vừa thực hiện nhiệm vụ với vai trò là Phó thôn. Thời gian qua, lực lượng này hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, có mặt kịp thời khi có tin báo về ANTT từ người dân, giúp lực lượng Công an xã bảo vệ hiện trường, xác minh, xử lý nhiều vụ việc phức tạp. Đặc biệt, từ cuối năm 2019, khi Công an xã chính quy được bố trí trên địa bàn đã thực hiện tốt công tác tham mưu với cấp uỷ, chính quyền trong công tác đảm bảo ANTT. Nhờ đó, ANTT luôn được giữ vững và ổn định. 2 năm vừa qua, nhân dân và cán bộ xã được Bộ Công an tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào TDBVANTQ .
Bên cạnh sự nỗ lực của Công an, từng ngành của xã cũng phối hợp chặt chẽ trong việc trao đổi thông tin, tình hình tội phạm, từ đó chủ động nắm, nêu cao cảnh giác, tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm trong cán bộ, nhân viên của đơn vị mình
 “Thời gian tới, chúng tôi sẽ phát huy những kết quả đã đạt được, tích cực tham mưu Đảng ủy, chính quyền địa phương xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng phát triển, góp phần phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, xây dựng Mỹ Trinh là xã điển hình tiên tiến về ANTT như mục tiêu đã đăng ký trong năm 2022”. Thiếu tá Trần Nữ Sơn Hà – Trưởng Công an xã, Phó trưởng ban chỉ đạo phong trào TDBVANTQ xã Mỹ Trinh chia sẻ./.

Tác giả bài viết: Minh Ngọc