Công an tỉnh phát huy vai trò thường trực ban chỉ đạo 138 tỉnh trong công tác phòng, chống tội phạm; xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.

Thứ năm - 10/06/2021 16:25 561 0
Sáu tháng đầu năm 2021, tình hình AN-TT trên địa bàn tỉnh cơ bản được giữ vững, ổn định. Công an tỉnh với vai trò Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 138 tỉnh đã chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành thành viên và các huyện, thị xã, thành phố tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc các Chương trình, Kế hoạch của Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ.
số ma túy thu giữ tại một trong 4 ổ nhóm ma túy
      Triển khai nhiều Kế hoạch, mở cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo AN-TT, cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các dịp lễ 30/4, 1/5, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, kịp thời phòng ngừa và xử lý tốt các vấn đề phức tạp về ANTT nổi lên trên địa bàn, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2016, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
      Nổi bật, lực lượng Công an tỉnh đã phối hợp làm tốt công tác phòng ngừa, điều tra, xử lý tội phạm. Tội phạm và vi phạm pháp luật về hình sự, ma túy được phát hiện, xử lý tăng so với cùng kỳ, không để xảy ra tội phạm mua bán người.Điều tra, khám phá 270/294 vụ phạm tội về trật tự xã hội (đạt tỷ lệ trên 91%),chủ yếu là tội phạm trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, đánh bạc, lừa đảo chiếm đoạt tài sản... Phát hiện, khởi tố mới 51 vụ - 106 bị can phạm tội và ma túy; thu giữ hơn 1,5 kg ma túy tổng hợp; xử lý vi phạm hành chính 247 trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy.
      Một số vụ việc điển hình: vụ đánh bạc do Cục C02 - Bộ Công an phối hợp các đơn vị liên quan triệt phá ở Tuy Phước. Điều tra, khám phá nhanh chóng vụ trộm 181 lượng vàng 18K ở Hoài Nhơn; phá chuyên án ma túy, đột kích đồng loạt 4 ổ nhóm, bắt quả tang 43 người dương tính với ma túy, thu được lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay ở Bình Định.
      Công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc luôn được chú trọng. Công an tỉnh đã tham mưu Ban Chỉ đạo 138 tỉnh báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp giữa Ban Dân vận Trung ương và Bộ Công an về thực hiện công tác dân vận; kết quả phổ biến giáo dục pháp luật gắn với vận động quần chúng chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2015-2020. Triển khai thực hiện kế hoạch phối hợp vận động nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; Tập trung chuyển hóa địa bàn xã trọng điểm, phức tạp về AN-TT. Hướng dẫn cơ quan, doanh nghiệp đăng ký đạt tiêu chuẩn “An toàn về AN-TT” năm 2021, 05 đơn vị xây dựng mô hình “Tự phòng, tự quản về AN-TT”...
      Trong thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tiếp tục làm tốt vai trò Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 138 tỉnh, rà soát hoàn thành các chỉ tiêu Chương trình, Kế hoạch công tác đã đề ra; từ đó tham mưu Ban Chỉ đạo chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp để phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh trấn áp mạnh các loại tội phạm  . Tăng cường công tác quản lý nhà nước về AN-TT, kịp thời phối hợp xử lý các tình huống phức tạp về ANTT từ cơ sở, phối hợp thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19. Đẩy mạnh phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tăng cường trao đổi thông tin giữa các sở, ban, ngành, hội đoàn thể, tổ chức xã hội và địa phương nhằm tạo ra sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.
Khương My

Tác giả bài viết: Khương My