Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động Công an xã chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trong tình hình mới.

Thứ sáu - 21/05/2021 10:12 3.435 0
Thực hiện Nghị quyết số 22, ngày 15/3/2018 của Bộ Chính trị về "Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" và các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an; Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thời gian qua Công an tỉnh Bình Định đã tham mưu và khẩn trương thực hiện Đề án đưa Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã.
      Bởi đây là lực lượng giữ vai trò quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) ở địa bàn cơ sở nên được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Khi triển khai thực hiện Đề án, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố tập trung lựa chọn những cán bộ Công an chính quy đủ phẩm chất, năng lực về chuyên môn nghiệp vụ luân chuyển điều động đảm nhiệm chức danh Trưởng, Phó trưởng công an các xã, thị trấn, đặc biệt là bố trí ở địa bàn các xã trọng điểm phức tạp về ANTT. Đến quý III/2020, Công an tỉnh đã bố trí Công an chính quy công tác tại 100% xã, thị trấn, hoàn thành Đề án theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an. Đồng thời, 100% chi bộ Công an xã được thành lập và tổ chức đại hội thành công, nhiều đồng chí Trưởng, Phó trưởng Công an xã được tham gia Thường vụ đảng ủy cấp xã trong kỳ đại hội Đảng bộ cấp xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, cũng như dự kiến nhân sự tham gia Hội đồng nhân dân cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026.
      Nhìn chung, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, trực tiếp của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, cấp ủy và chính quyền các cấp thuộc tỉnh Bình Định, lực lượng Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã đã bám sát khẩu hiệu “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, địa phương, phát huy vai trò nòng cốt, chủ động nắm tình hình, tham mưu, đề xuất với cấp ủy đảng, chính quyền cùng cấp các chủ trương, giải pháp, biện pháp chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ tích cực nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tại cơ sở.
      Để tiếp tục xây dựng, củng cố đội ngũ cán bộ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động Công an xã chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trong tình hình mới, tập trung một số giải pháp sau:
      Một là, cần nhanh chóng triển khai các chủ trương, căn cứ pháp lý, căn cứ thực tiễn liên quan đến bố trí lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy; xây dựng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn cơ cấu tổ chức, chế độ chính sách, chức danh, chức vụ, quy chế làm việc, quy trình, chế độ công tác, quan hệ phối hợp, quy trình quản lý cán bộ Công an xã theo hướng Công an xã được quy định là một cấp Công an, thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy như Công an phường; xây dựng chế độ chính sách, đãi ngộ tương xứng đối với lực lượng không chính quy làm nhiệm vụ trật tự trị an ở cơ sở.
      Hai là, Công an tỉnh tiếp tục tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chủ trương xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy trên địa bàn tỉnh. Cấp ủy, lãnh đạo Công an các địa phương và cấp ủy, chỉ huy Công an xã phải xây dựng tốt mối quan hệ với cấp ủy, UBND, các ngành, đoàn thể xã; chủ động nắm tình hình, tham mưu cấp ủy, chính quyền huy động các ngành và Nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn, duy trì tổ chức "Diễn đàn Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân"; quán triệt và vận dụng linh hoạt, sáng tạo các chủ trương của Đảng ủy, lãnh đạo Công an cấp huyện để tham mưu Đảng ủy, UBND cấp xã chỉ đạo bảo đảm AN-TT trên địa bàn phụ trách. Quan tâm làm tốt công tác xây dựng Đảng, động viên cán bộ, chiến sĩ ổn định tư tưởng, vượt qua khó khăn, an tâm công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
      Ba là, Công an tỉnh, Công an cấp huyện tăng cường tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã và lực lượng Công an viên bán chuyên trách để lực lượng làm tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao trong thời gian tới. Đồng thời, từng cán bộ, chiến sỹ Công an xã phải tích cực học tập, tự nghiên cứu, cập nhật, bổ sung, nắm vững kiến thức nghiệp vụ quản lý nhà nước về an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở; tự tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, văn hóa trong giao tiếp, ứng xử, tự giác tuân thủ, thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn, lề lối làm việc, chế độ báo cáo theo quy định.
      Bốn là, nâng cao nhận thức, xác định rõ Công an xã là lực lượng chịu trách nhiệm về mọi mặt công tác bảo đảm ANTT tại địa bàn cơ sở, trực tiếp tiếp nhận và xử lý ban đầu các vụ việc liên quan đến ANTT; làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình và xử lý kịp thời các vấn đề nổi lên ở địa bàn cơ sở như, trộm cắp vặt, tín dụng đen, đánh bạc, ma túy, tệ nạn xã hội.... Chủ động, tích cực sử dụng đồng bộ các biện pháp công tác công an theo thẩm quyền để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại địa bàn phụ trách, không xem nhẹ bất kỳ công tác nào, kết hợp hài hòa các mặt công tác để hỗ trợ, bổ sung cho nhau nhằm phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, trên cơ sở quyền hạn đã được quy định.
      Năm là, phát huy vai trò Công an xã là lực lượng nòng cốt và xung kích đi đầu trong phòng chống thiên tai, dịch bệnh, sự cố và trong công tác, quản lý, cảm hóa, giáo dục các loại đối tượng hình sự, đối tượng tái hòa nhập cộng đồng tại cơ sở, từ đó hạn chế tình hình tội phạm phát sinh, giữ vững ổn định môi trường an ninh, trật tự, phục vụ đắc lực cho sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.
An Khang