HĐND tỉnh Bình Định thông qua Nghị quyết quy định nội dung chi tiết Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Thứ sáu - 14/06/2024 11:07 3.071 0
Sáng 12/6/2024, tại hội trường Trung tâm hội nghị tỉnh, HĐND tỉnh Khóa XIII đã tổ chức kỳ họp thứ 16 (kỳ họp chuyên đề), trong đó đã xem xét, thảo luận và thông qua Nghị quyết quy định tiêu chí thành lập Tổ bảo vệ an ninh, trật tự (AN-TT); tiêu chí về số lượng thành viên Tổ bảo vệ AN-TT và một số chế độ, chính sách đối với lực lượng tham gia bảo vệ AN-TT ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Toàn cảnh Kỳ họp thứ 16 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XIII
Tại kỳ họp, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Đại tá Võ Đức Nguyện, thành viên UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh báo cáo tóm tắt tờ trình và dự thảo Nghị quyết quy định tiêu chí thành lập Tổ bảo vệ AN-TT; tiêu chí về số lượng thành viên Tổ bảo vệ AN-TT và một số chế độ, chính sách đối với lực lượng tham gia bảo vệ AN-TT ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Bình Định với các dung cơ bản: Về tiêu chí thành lập: Tổ bảo vệ AN-TT được thành lập ở từng thôn, làng, khu phố, khối phố, khu vực (gọi chung là thôn, khu phố) trên địa bàn tỉnh. Về tiêu chí số lượng thành viên: Tổ bảo vệ AN-TT ở cơ sở gồm có 01 Tổ trưởng, 01 Tổ phó và các tổ viên được bố trí tương ứng với số lượng hộ của từng thôn, khu phố, cụ thể là đối với thôn dưới 350 hộ có 03 thành viên, từ 350 đến 700 hộ có không quá 04 thành viên, trên 700 hộ có không quá 05 thành viên; đối với khu phố dưới 500 hộ có 03 thành viên, từ 500 đến 800 hộ có không quá 04 thành viên, trên 800 hộ có không quá 05 thành viên. Về chế độ, chính sách đối với lực lượng tham gia bảo vệ AN-TT ở cơ sở trên địa bàn tỉnh: ngoài mức hỗ trợ hàng tháng đối với Tổ trưởng là 1.440.000 đồng/người/tháng, Tổ phó là 1.260.000 đồng/người/tháng, tổ viên là 1.080.000 đồng/người/tháng, còn được hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện với mức 165.000đ/người/tháng, hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế 3% và được hỗ trợ mua sắm, sửa chữa phương tiện, thiết bị; chi công tác tập huấn, diễn tập, hội thi do địa phương tổ chức; bảo đảm điều kiện hoạt động; trang bị trang phục, huy hiệu, phù hiệu, biển hiệu, giấy chứng nhận theo Nghị định số 40/2024/NĐ-CP ngày 16/4/2024 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ AN-TT ở cơ sở và các văn bản có liên quan.
2 1
Đ/c Đại tá Võ Đức Nguyện, thành viên UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh báo cáo tại kỳ họp
Tại phần thảo luận, đa số các ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh đều đồng tình, thống nhất các với nội dung của tờ trình và dự thảo Nghị quyết, đánh giá cao công tác chuẩn bị, rà soát, thống kê, báo cáo và đề xuất mức hỗ trợ hàng tháng đối với lực lượng tham gia bảo vệ AN-TT trên địa bàn tỉnh; đồng thời đề nghị các ban, ngành, HĐND quan tâm nâng mức hỗ trợ cho người hoạt động không chuyên trách cấp thôn, khu phố và người trực tiếp tham gia vào các hoạt động của thôn, khu phố, chức danh Thôn đội trưởng trên địa bàn tỉnh cho tương xứng và phù hợp với tình hình mới.
Đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua Nghị quyết tại kỳ họp.
Kết thúc phần thảo luận, 100% đại biểu dự họp đã biểu quyết, thống nhất thông qua Nghị quyết. Đây là Nghị quyết quan trọng, tạo cơ sở pháp lý cùng với Luật Lực lượng tham gia bảo vệ AN-TT ở cơ sở, Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ Công an để lực lượng tham gia bảo vệ AN-TT ở cơ sở trên địa bàn tỉnh ra mắt và chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 01/7/2024.

Tác giả bài viết: Văn Luận - Phòng Tham mưu