Phát động phong trào “Toàn dân tham gia phát hiện, cung cấp thông tin, hình ảnh phản ánh hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh”.

Thứ bảy - 15/06/2024 09:06 632 0
Tiếp tục thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 174/KH-UBND ngày 24/10/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về phát động phong trào “Toàn dân tham gia phát hiện, cung cấp thông tin, hình ảnh phản ánh hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh”, Công an tỉnh Bình Định đã ban hành Kế hoạch triển khai với mục đích huy động sự vào cuộc tổng thể, nâng cao trách nhiệm của các sở, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội và quần chúng Nhân dân trong công tác bảo đảm TTATGT. Phát huy vai trò của lực lượng Công an nhân dân trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động Nhân dân tự ý thức, trách nhiệm trong chấp hành pháp luật về ATGT và chủ động phát hiện, cung cấp thông tin, tài liệu phản ánh các hành vi vi phạm để cung cấp cho lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh xử lý, giải quyết; tập trung vào các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến ùn tắc, tai nạn giao thông, là tác nhân gây hư hỏng hạ tầng giao thông, ô nhiễm môi trường được dư luận xã hội quan tâm, trọng tâm là: Xe ô tô khách chở quá số người quy định, đón trả khách không đúng nơi quy định; xe ô tô tải chở quá khổ, quá tải, “cơi nới” thành thùng, chở vật liệu, dăm gỗ để rơi vãi; xe ô tô đi vào đường cấm, đi ngược chiều; vượt đèn đỏ; dừng, đỗ không đúng nơi quy định; ô tô, xe máy lạng lách, đánh võng gây mất ATGT cho người và phương tiện khác, mất trật tự, an toàn xã hội....
Việc tiếp nhận, xử lý thông tin kiến nghị, phản ánh phải đảm bảo, đầy đủ, kịp thời, mọi thông tin tiếp nhận đều được phân loại, xử lý theo quy định; việc xử lý vi phạm phải đảm bảo quyết liệt, khách quan, nghiêm minh, triệt để; đồng thời, tổ chức tuyên truyền rộng rãi, tạo hiệu ứng răn đe, phòng ngừa xã hội. Bên cạnh đó, bảo đảm an toàn, bí mật về danh tính của người cung cấp thông tin; kịp thời động viên, khen thưởng những cá nhân có thành tích xuất sắc, tích cực trong tham gia phong trào; xử lý nghiêm đối với các hành vi lợi dụng phong trào để cung cấp thông tin sai sự thật, chống phá, tiêu cực… Qua công tác tuyên truyền sẽ tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và nhân dân trong công tác bảo đảm TTATGT, qua đó mỗi người dân phải có ý thức tự bảo vệ mình và trách nhiệm bảo vệ người khác khi tham gia giao thông.

* Hình thức phản ánh:

- Đến trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, địa chỉ: Tổ 1, khu phố 7, phường Nhơn Phú, thành phố Quy Nhơn phản ánh trực tiếp;

- Gửi thông tin trực tuyến qua các kênh: Tin nhắn trên Fanpage Facebook “An toàn giao thông Bình Định” hoặc tài khoản Zalo OA “Phòng CSGT Bình Định”.

Sau khi tiếp nhận thông tin kiến nghị, phản ánh của người dân về các hành vi vi phạm, phòng Cảnh sát giao thông có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các trình tự về tiếp nhận và xử lý thông tin theo quy định.

Tác giả bài viết: Thu Hà