Hội nghị phòng, chống tội phạm xâm phạm trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Thứ năm - 13/06/2024 16:08 105 0
Chiều 11/6/2024, tại hội trường Trung tâm thông tin chỉ huy, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị phòng, chống tội phạm xâm phạm trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Quang cảnh hội nghị
Tham dự tại điểm cầu Công an tỉnh, có đồng chí Thiếu tướng Tô Cao Lanh, Phó Cục trưởng và đoàn công tác Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an; đồng chí Đại tá Huỳnh Bảo Nguyên, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh chủ trì hội nghị; các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an thành phố Quy Nhơn và Công an huyện Tuy Phước.

Tại điểm cầu Công an cấp huyện, có lãnh đạo, đội Cảnh sát hình sự Công an cấp huyện, Công an các xã, phường, thị trấn là địa bàn phức tạp về tội phạm xâm phạm trật tự xã hội.

Theo báo cáo, trong 5 tháng đầu năm 2024, tội phạm về trật tự xã hội phát hiện 561 vụ/913 đối tượng, trong đó, thực tế xảy ra và phát hiện trong kỳ 408 vụ/727 đối tượng; xảy ra kỳ trước (năm 2023) đến kỳ này (năm 2024) phát hiện, thống kê 153 vụ/186 đối tượng. So với 5 tháng đầu năm 2023 tăng 246 vụ (561/315), tăng 275 đối tượng (913/638). Hậu quả: Chết 04 người, bị thương 148 người. Thiệt hại tài sản khoảng 111.631.470.000 đồng.

Các vụ chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tội phạm: Trộm cắp tài sản chiếm 29%, so với cùng kỳ tăng 40 vụ; cố ý gây thương tích chiếm 18%, so với cùng kỳ tăng 62 vụ; lừa đảo chiếm đoạt tài sản chiếm 16,7%, so với cùng kỳ tăng 63 vụ; đánh bạc chiếm 9%, so với cùng kỳ tăng 17 vụ. Các địa phương có số phạm tội về trật tự xã hội chiếm tỷ lệ cao gồm Quy Nhơn, Tuy Phước, An Nhơn và Tây Sơn.

Nhìn chung, tình hình tội phạm xâm phạm trật tự xã hội không có diễn biến bất thường, không có địa phương nào để tội phạm hoạt động gây bức xúc dư luận. Số liệu phạm pháp hình sự tăng cao do số vụ xảy ra từ năm 2023 nhưng đến năm 2024 thực hiện thống kê gây tăng cao trong quý I/2024 nhưng đã giảm dần trong các tháng tiếp theo.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá tình hình, lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an, Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng ngăn chặn tội phạm và tệ nạn xã hội nhằm kiềm chế, kéo giảm 5% số vụ phạm tội về trật tự xã hội theo chỉ tiêu đã đề ra. Tập trung đấu tranh với tội phạm hình sự trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp, nhất là tội phạm xâm phạm nhân thân, xâm phạm sở hữu và tệ nạn cờ bạc; điều tra xử lý nghiêm những hành vi phạm tội. Đẩy mạnh công tác bắt truy nã, vận động tự thú, đầu thú. Nâng cao chất lượng công tác tiếp nhận, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm bảo đảm tiến độ, kết thúc điều tra, đề nghị truy tố, xét xử các vụ án.

Tác giả bài viết: Minh Ngọc