Logo CAND

Ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy công cộng" trên địa bàn thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh.

Thứ ba - 04/04/2023 14:39 183 0
Sáng ngày 01/4/2023, UBND thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh tổ chức ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy công cộng" tại 02 khu phố: Hiệp Giao, Thịnh Văn 2, thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh.
Tổ liên gia ký cam kết
Tổ liên gia ký cam kết
Theo đó, Tổ liên gia được thành lập gồm 20 hộ dân trên đường Quang Trung (đoạn từ số nhà 399 đến 420 đường Quang Trung) thuộc 02 khu phố: Hiệp Giao, Thịnh Văn 2, thị trấn Vân Canh; chủ yếu là loại hình nhà ở, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng là các loại vật liệu dễ cháy như quần áo, giày dép, vải, chăn màn, tạp hóa... Các loại nhà trên thường chỉ có một lối thoát nạn ra ngoài. Cửa ra vào chính tại tầng 1 thường là cửa xếp, cửa cuốn, tại các tầng trên có thể bố trí biển hiệu quảng cáo che chăn hết các hành lang mặt tiền. Đa số các hộ gia đình, chủ hộ kinh doanh đều không trang bị phương tiện chữa cháy, hoặc có trang bị nhưng chưa đảm bảo yêu cầu, do đó không xử lý được đám cháy ban đầu khi mới phát sinh. Những đặc điểm trên tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, khi cháy người dân không thoát nạn được, nhất là các đám cháy xảy ra vào ban đêm, khả năng phát hiện đám cháy muộn, việc báo cháy ra ngoài gặp nhiều khó khăn. Các đám cháy tỏa ra nhiều khói khí độc như CO, CO2, HCN có nguy cơ gây ngạt khói dẫn đến tử vong. Đại diện các hộ dân tham gia mô hình đã được trang bị hệ thống báo cháy bằng kẻng, trang bị bình chữa cháy... Điểm chữa cháy công cộng được đặt tại vị trí trung tâm của Tổ liên gia, có trang bị đầy đủ các trang thiết bị chữa cháy tại chỗ để bất kỳ người dân nào trong Tổ liên gia cũng có thể dễ dàng sử dụng để dập tắt đám cháy khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.
to lien gia nhan trang thiet bi pccc 1 640x405
Tổ liên gia nhận trang thiết bị PCCC
Mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy công cộng” được xây dựng nhằm nâng cao nhận thức và ý thức của chủ hộ gia đình, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn về pháp luật và kiến thức PCCC để nhân dân chủ động công tác phòng ngừa, không để xảy ra cháy, nổ đồng thời sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án để xử lý tình huống một cách nhanh chóng, hiệu quả, giảm nguy cơ gây thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.
to lien gia nhan trang thiet bi pccc 2 584x432
Tổ liên gia nhận trang thiết bị PCCC
Tại buổi lễ ra mắt mô hình, các thành viên Tổ liên gia đã được cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Vân Canh tuyên truyền về pháp luật, cài đặt ứng dụng 114 báo cháy vào điện thoại, hướng dẫn thực hành sử dụng một số phương tiện chữa cháy tại chỗ và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ với các tình huống cháy xảy ra; hướng dẫn kỹ năng ứng phó khi xảy ra cháy; cách thoát nạn khi xảy ra sự cố cháy, nổ.
cong an huyen vc huong dan ky nang pccc 640x480
Công an huyện Vân Canh hướng dẫn kỹ năng PCCC

Tác giả bài viết: Phạm Tấn Vũ

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây