Chủ động, nêu gương, kỷ cương

Ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng" trên địa bàn phường Thị Nại, thành phố Quy Nhơn.

Thứ sáu - 10/03/2023 15:46 221 0
Sáng 05/3/2023, UBND phường Thị Nại, thành phố Quy Nhơn tổ chức ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC và điểm chữa cháy công cộng” tại khu phố 6, phường Thị Nại, thành phố Quy Nhơn. Tham dự buổi ra mắt có đồng chí Thượng tá Nguyễn Hoàng Tuấn - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Bình Định; đại diện cấp uỷ, chính quyền phường Thị Nại và Nhân dân trong Tổ liên gia tại khu phố 6, phường Thị Nại.
Tại buổi lễ ra mắt, đồng chí Đặng Thái Tý - Phó Chủ tịch UBND phường Thị Nại, thành phố Quy Nhơn đã thông qua các quyết định của Chủ tịch UBND phường về việc thành lập mô hình và Quy chế hoạt động “Tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng” trên địa bàn phường Thị Nại.
 
mo hinh pccc o p thi nai 2 640x480
         
Theo đó, Tổ liên gia được thành lập gồm 23 hộ dân trên đường Cao Bá Quát (đoạn từ Nguyễn Hữu Thọ đến Hoàng Quốc Việt) thuộc khu phố 6, phường Thị Nại, chủ yếu là loại hình nhà ở, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng là các loại vật liệu dễ cháy như quần áo, giày dép, vải, chăn màn, tạp hóa... Các loại nhà trên thường chỉ có một lối thoát nạn ra ngoài. Cửa ra vào chính tại tầng 01 thường là cửa xếp, cửa cuốn, tại các tầng trên bố trí biển hiệu quảng cáo che chăn hết các hành lang mặt tiền. Đa số các hộ gia đình, chủ hộ kinh doanh đều không trang bị phương tiện chữa cháy, hoặc có trang bị nhưng chưa đảm bảo yêu cầu, do đó không xử lý được đám cháy ban đầu khi mới phát sinh. Những đặc điểm trên tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, khi cháy người dân không thoát nạn được, nhất là các đám cháy xảy ra vào ban đêm, khả năng phát hiện đám cháy muộn, việc báo cháy ra ngoài gặp nhiều khó khăn. Các đám cháy tỏa ra nhiều khói khí độc như CO, CO2, HCN có nguy cơ gây ngạt khói dẫn đến tử vong. Các hộ dân tham gia mô hình đã được lắp đặt chuông và hệ thống báo cháy, trang bị bình chữa cháy... Điểm chữa cháy công cộng được đặt tại vị trí trung tâm của Tổ liên gia, có trang bị đầy đủ các trang thiết bị chữa cháy tại chỗ để bất kỳ người dân nào trong Tổ liên gia cũng có thể dễ dàng sử dụng để dập tắt đám cháy khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

 
mo hinh pccc o p thi nai 4 640x480
         
Mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC và điểm chữa cháy công cộng” được xây dựng nhằm nâng cao nhận thức và ý thức của chủ hộ gia đình, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn về pháp luật và kiến thức PCCC để nhân dân chủ động công tác phòng ngừa, không để xảy ra cháy, nổ, đồng thời sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án để xử lý tình huống một cách nhanh chóng, hiệu quả, giảm nguy cơ gây thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Tại buổi lễ ra mắt mô hình, các thành viên Tổ liên gia đã được cán bộ Phòng cảnh sát PCCC và CNCH tuyên truyền về pháp luật, cài đặt ứng dụng 114 báo cháy vào điện thoại, hướng dẫn thực hành sử dụng một số phương tiện chữa cháy tại chỗ và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ với các tình huống cháy xảy ra; hướng dẫn kỹ năng ứng phó khi xảy ra cháy; cách thoát nạn khi xảy ra sự cố cháy, nổ.

 
mo hinh pccc o p thi nai 1 640x480
         
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bùi Duy Ninh - Chủ tịch UBND phường Thị Nại nhấn mạnh việc thành lập và đi vào hoạt động của mô hình “Tổ liên gia tự quản về PCCC” là một việc làm thiết thực góp phần thúc đẩy phong trào toàn dân trong tham gia PCCC, nhất là trong bối cảnh tình hình cháy nổ có những diễn biến phức tạp như hiện nay; đồng thời, yêu cầu các thành viên trong Tổ liên gia phải tiếp tục học tập nâng cao kiến thức, kỹ năng về PCCC để tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân, duy trì hoạt động có hiệu quả của mô hình trong thực tiễn.

         
Trong thời gian tới, UBND phường Thị Nại sẽ tiến hành tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm để triển khai nhân rộng mô hình “Tổ liên gia tự quản về PCCC và điểm chữa cháy công cộng” trên địa bàn phường, góp phần đảm bảo ổn định tình hình AN-TT, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho Nhân dân.

Tác giả bài viết: Duy Quý

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây