Logo CAND

Cách sử dụng máy phát điện an toàn trong gia đình.

Thứ năm - 27/10/2022 16:47 398 0
Máy phát điện gia đình dù mang đến nhiều tiện lợi nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn nếu sử dụng và bảo quản không đúng cách. Để tránh những tai nạn đáng tiếc khi sử dụng máy phát điện tại gia đình, người dân lưu ý một số nguyên tắc sau:
1. Không sử dụng máy phát điện trong nhà và khu vực có không gian kín.
         
Khi hoạt động, máy phát điện sẽ thải ra các khí độc như CO và CO2. Đây là các loại khí không màu, không mùi nên khó nhận biết nhưng lại rất nguy hiểm. Sử dụng máy phát điện trong không gian kín rất dễ dẫn đến ngộ độc cho con người do nồng độ khí CO và CO2 tích tụ với nồng độ vượt ngưỡng cho phép. Khi bị ngộ độc khí CO và CO2 sẽ xuất hiện tình trạng khó thở, mệt mỏi, suy hô hấp và các rối loạn khác. Do vậy, không nên sử dụng máy phát điện trong nhà và trong các khu vực có không gian kín như tầng hầm, nhà để xe…

         
2. Không được vận hành máy phát điện dưới trời mưa.

         
Do nước và không khí ẩm là môi trường nguy cơ cao làm dẫn điện hoặc phóng điện bề mặt nên không được vận hành máy phát điện trực tiếp dưới trời mưa hoặc khi không khí ẩm nhằm hạn chế tối thiểu tai nạn điện do điện giật. Nên đặt máy phát điện trên một bề mặt phẳng và khô ráo, thông thoáng không khí.

         
3. Không nối máy phát điện trực tiếp vào ổ cắm trên tường.

         
Việc nối máy phát điện trực tiếp vào ổ cắm trên tường có thể làm dòng điện từ máy phát điện chạy ngược trở lại vào lưới điện, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng, người sửa chữa điện trong lúc mất điện lưới, đồng thời có thể làm hư hại các thiết bị điện trong nhà. Nếu cần có nguồn điện dự phòng thường xuyên từ máy phát điện thì phải lắp đặt kèm theo một công tắc chuyển nguồn để đảm bảo an toàn.

         
4. Lưu trữ, bảo quản an toàn về nhiên liệu của máy phát điện.

         
Các nhiên liệu để vận hành máy phát điện thường là các nguyên liệu dễ cháy như: xăng, dầu…. nên các nguyên liệu này cần được bảo quản ở những nơi nơi khô, mát, xa nhà, đặc biệt là tránh xa các vật liệu dễ cháy và những nguồn nguyên liệu khác.

         
5. Mua máy phát điện chính hãng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

         
Khi có ý định tìm mua máy phát điện gia đình, cần tìm hiểu lựa chọn những nhà phân phối chính hãng, uy tín để mua loại máy có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu mua loại máy phát điện có công suất nhỏ hơn nhu cầu sử dụng thì có thể gây tổn hại cho các thiết bị điện, máy phát điện cũng như tính mạng của người sử dụng.

Tác giả bài viết: Hoàng Nguyễn

Nguồn tin: http://canhsatpccc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây