Ra mắt Đội dân phòng và huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phường Bình Định, thị xã An Nhơn.

Thứ hai - 28/11/2022 09:29 541 0
Thời gian gần đây tình hình cháy, nổ trên cả nước diễn ra hết sức phức tạp, theo thông báo của Bộ Công an, trong 10 tháng năm 2022, cả nước xảy ra 1.285 vụ cháy, nổ, làm chết 104 người, bị thương 85 người, thiệt hại tài sản ước tính sơ bộ khoảng 540 tỷ đồng. Trên địa bàn thị xã An Nhơn, trong 10 tháng năm 2022 xảy ra 06 vụ cháy, tổng thiệt hại khoảng 285 triệu đồng.
Trước tình hình cháy, nổ cả nước nói chung, trên địa bàn thị xã An Nhơn nói riêng, với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của các cấp lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương về việc thực hiện Kết luận số 02-KL/TW của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng cháy; Công an thị xã An Nhơn đã tham mưu Thị ủy An Nhơn, UBND thị xã An Nhơn ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Trong đó đặc biệt quan tâm đến việc thành lập, tổ chức hoạt động của lực lượng dân phòng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thị xã nhằm phát huy “lực lượng tại chỗ” sẵn sàng ứng phó khi đám cháy mới phát sinh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Ngày 25/11/2022, Công an phường Bình Định tham mưu Đảng ủy, UBND phường Bình Định tổ chức Lễ ra mắt Đội dân phòng và huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) tại 08 khu vực trên địa bàn phường. Về tham dự buổi lễ có đồng chí Thượng tá Lương Văn Toàn - Phó trưởng Công an thị xã; Chỉ huy Đội CSQLHC về TTXH Công an thị xã; đại diện Đội Phòng cháy chữa cháy số 5 Công an tỉnh; Thường trực Đảng ủy, UBMTTQVN, Thường trực HĐND, Thường trực UBND, thành viên Ban chỉ đạo PCCC và CNCH phường; đại diện các Ban, ngành, đoàn thể thuộc UBND phường; Bảo vệ dân phố; Bí thư, Khu vực trưởng 08 khu vực; Đội Dân phòng PCCC 08 khu vực….

Phát biểu trong buổi lễ Đồng chí Nguyễn Anh Dũng, Bí thư, Chủ tịch UBND phường đã dự báo, đánh giá tình hình cháy, nổ trên địa bàn phường và điều kiện cần thiết cũng như mục đích, yêu cầu thành lập lực lượng Dân phòng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn phường. Đồng chí tin tưởng rằng với việc thành lập Đội dân phòng PCCC và CNCH địa bàn phường, trong thời gian đến công tác PCCC tại địa phương sẽ phát huy và đạt được nhiều kết quả, góp phần đảm bảo an toàn về ANCT - TTATXH, bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân phường Bình Định, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn phường nói riêng, thị xã nói chung.
316939660 526237836218236 1513566512084161526 n 640x479

Trong buổi Lễ, đại diện lãnh đạo UBND phường công bố các Quyết định thành lập 08 đội Dân phòng PCCC và CNCH 08 khu vực trên địa bàn phường; Trao Quyết định đối với 08 Đội trưởng, 08 Đội phó của 08 Đội dân phòng.
317329074 526238019551551 4102202214863094806 n 640x397

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Thượng tá Lương Văn Toàn, Phó Trưởng Công an thị xã đánh giá cao ý nghĩa của việc thành lập lực lượng Dân phòng tại cơ sở của phường Bình Định. Đây là địa bàn đầu tiên thành lập lực lượng Dân phòng PCCC và CNCH 100% tại các khu vực. Việc thành lập có tính chất phòng ngừa với sự cố cháy, nổ và chủ động chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ ban đầu khi có sự cố cháy, nổ xảy ra trên địa bàn. Đáp ứng yêu cầu PCCC và CNCH theo nguyên tắc 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ”.

Kết thúc buổi lễ đại diện Đội PCCC số 5 phòng PC07 Công an tỉnh đã hướng dẫn cho lực lượng thạm gia buổi lễ thực hành cách sử dụng bình chữa cháy xách tay MFZ4 để dập lửa, chữa cháy.

Tác giả bài viết: Hồng Hạnh - CATX An Nhơn.